แองเจลินา โจลี ‘สมหวัง’ ศาลอุทธรณ์ชี้ ผู้พิพากษาคดีสิทธิเลี้ยงดูบุตร ขาดคุณสมบัติที่จะพิจารณาคดีต่อ

(เอพี)

แองเจลินา โจลี “สมหวัง” ศาลอุทธรณ์ชี้ ผู้พิพากษาคดีสิทธิเลี้ยงดูบุตร ขาดคุณสมบัติที่จะพิจารณาคดีต่อ

เอพี รายงานนับเป็น “ชัยชนะครั้งใหญ่” ของ แองเจลินา โจลี นางเอกฮอลลีวู้ดวัย 45 เมื่อศาลอุทธรณ์เขตที่ 2 ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคมว่า จอห์น โอเดอร์เคิร์ก ผู้พิพากษาในคดีสิทธิการดูแลบุตรระหว่างเธอกับ แบรด พิตต์ พระเอกดังวัย 57 อดีตสามี ขาดคุณสมบัติที่จะทำหน้าที่พิพากษาคดีสิทธิการเลี้ยงดูบุตรอีกต่อไป นั้นหมายความว่า คดีแย่งสิทธิเลี้ยงดูบุตรระหว่างโจลี กับ พิตต์ อาจต้องเริ่มต้นใหม่

ข่าวระบุว่า ศาลศาลอุทธรณ์ฯ เห็นด้วยกับคำร้องของ โจลี ที่ว่าผู้พิพากษาโอเดอร์เคิร์ก ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับทีมทนายของแบรด พิตต์ ได้อย่างชัดเจน โปร่งใส เพียงพอ

“การละเมิดจริยธรรมของผู้พิพากษาโอเดอร์เคิร์ก ประกอบกับข้อมูลที่เปิดเผยถึงความสัมพันธ์ทางธุรกิจปัจจุบันนี้ระหว่างเขากับที่ปรึกษาของพิตต์ อาจจะส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่เป็นคนกลาง เมื่อพิจารณาจากข้อมูลทั้งหมด จึงมีเหตุให้สงสัยในความสามารถทำหน้าที่เป็นคนกลางของผู้พิพากษานายนี้ จึงเห็นว่าขาดคุณสมบัติ” ศาลอุทธรณ์แถลง

เอพีรายงานว่า จากคำตัดสินดังกล่าว หมายความว่าคดีแย่งสิทธิเลี้ยงดูบุตร 5 คนของ โจลี และพิตต์ ซึ่งกำลังใกล้จะจบ ต้องเริ่มต้นพิจารณาคดีใหม่อีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 24 พฤษภาคมโจลี ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์เขต 2 รัฐแคลิฟอร์เนีย ตำหนิ จอห์น โอเดอร์เคิร์ก ผู้พิพากษาในคดีหย่า และสิทธิการดูแลบุตรระหว่างเธอกับพิตต์ว่า ไม่ให้ความเป็นธรรมแก่ฝ่ายเธอ โดยปฎิเสธ ไม่ยอมให้ลูกๆของเธอให้ปากคำ ทั้งที่ตามกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย อนุญาตให้เด็กอายุมากกว่า 14 ปีสามารถให้ปากคำได้

ทั้งนี้ ลูกๆ 3 คนใน 6 คนของโจลี และพิตต์ต่างโตเป็นวัยรุ่น แพ็กเทียน อายุ 17, ซาฮารา อายุ 16 และไชโลห์ อายุ 14 ขณะที่แมดด็อกซ์ ลูกชายบุตรธรรมชาวกัมพูชาวัย 19 ปี ไม่รวมอยู่ในลูกๆ ที่อยู่ในการพิจารณาเรื่องสิทธิเลี้ยงดูบุตร ส่วนลูกแฝด วิเวียน และน็อกซ์ เพิ่งอายุ 12 ขวบ

อนึ่ง โอเดอร์เคิร์ก เป็นผู้พิพากษาส่วนตัวที่โจลี และพิตต์ ว่าจ้างเป็นส่วนตัวให้ทำคดีหย่าร้าง และคดีสิทธิ เลี้ยงดูบุตร โดยเศรษฐี คนดังมักใช้วิธีนี้ เพราะต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวให้มากที่สุด ระหว่างมีการพิจารณาคดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon