แพทย์ชนบท เสนอรัฐ 3 ข้อ รับมือโควิดในกทม. ปลดล็อกรพ.รับผลตรวจ แบบแอนติเจน

แพทย์ชนบทเสนอรัฐ 3 ข้อ รับมือโควิดในกทม. ปลดล็อกรพ.รับผลตรวจ แบบแอนติเจน

วันนี้ (24 ก.ค.) เพจ ชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์เสนอ 3 ข้อเสนอในการรับมือสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ กทม. โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ชมรมแพทย์ชนบท ได้ทำการตรวจสวอบคนกรุงไปในทั้ง 2 รอบ กว่า 40,000 คนแล้ว ได้ฟังเสียงของคนกรุงเทพฯมาไม่น้อย พบผลบวกเกินกว่า 10% เราพบว่าแม้เราจะช่วยได้บ้าง แต่ก็ช่วยคนกรุงเทพฯได้ชั่วคราว หน่วยงานในกรุงเทพฯต้องระดมความร่วมมือช่วยกันเองให้มาก จึงจะสร้างความหวังได้

ชมรมแพทย์ชนบทจึงขอเสนอว่า

1.ขอให้​ ศบค.กทม.​ กรุงเทพมหานคร โรงพยาบาลต่างๆ และหน่วยงานต่างๆ ในเมืองหลวง ต้องช่วยกันเพิ่มจุดตรวจโควิดให้มากขึ้นอีกหลายๆ เท่า ให้เพียงพอกับสถานการณ์การระบาดที่หนักหน่วง

2.ขอให้โรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนามทุกแห่ง ยอมรับผลของ Ag Test Kit และอย่าได้ผลักภาระการตรวจ rtPCR ให้เป็นภาระของคนไข้ที่เขาต้องไปหาที่ตรวจเอง ซึ่งไม่ควรอย่างยิ่ง ควรเป็นหน้าที่ของโรงพยาบาลที่จะต้องตรวจยืนยันให้เขา

3.ขอให้รัฐบาลส่งเสริมให้มีการตรวจโควิดด้วยตนเองโดย Ag Test Kit ให้กว้างขวาง ทั้งด้วยการส่งให้ตรวจฟรีสำหรับคนที่ร้องขอ หรือการวางขายตามร้านขายยา โดยที่มีการควบคุมคุณภาพและควบคุมราคาให้เหมาะสม

ทั้งสามข้อจะทำให้ทั้งประชาชนคนกรุงและต่างจังหวัดด้วยเข้าถึงการตรวจโควิดได้มากขึ้นอย่างมาก เพราะต้องยอมรับว่า การรู้ตัวว่าตนเองติดโควิดคือหัวใจของการควบคุมโรค เฉกเช่นที่อารยประเทศเขาปฏิบัติกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุ้นทองประวัติศาสตร์! น้องเทนนิสไล่เตะสาวเจ้าภาพกระจาย 34-12 ลิ่วชิงโอลิมปิก
บทความถัดไปลุค คอมบ์ส นักร้องคันทรี จ่ายค่าทำศพแฟนเพลงวัยรุ่น 3 คนที่เสียชีวิตหลังมาดูคอนเสิร์ต