ผู้ว่าฯพังงา แถลงพบคลัสเตอร์ใหม่ระบาด ติดเชื้อโควิด มาจากภูเก็ต

ผู้ว่าฯพังงา แถลงพบคลัสเตอร์ใหม่ระบาด ติดเชื้อโควิดมาจากภูเก็ต พบเป็นกลุ่มแม่ค้าขายผลไม้ ขณะทางเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่อย่างเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงาน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นาวาเอกอภิชาติ วรภมร รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดพังงา นายชาติชาย กิติยานันท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดพังงา ตั้งแต่ระลอกเมษายน 2564 มีผู้ป่วยโควิด 19 สะสมรวมทั้งหมด 468 ราย กำลังรักษา 112 ราย แบ่งออกตามการรักษา คือ รักษาอยู่ในโรงพยาบาลพังงา 10 ราย โรงพยาบาลตะกั่วป่า 15 ราย ส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่น 1 ราย ทำการรักษาในโรงพยาบาลสนามเมืองพังงา 37 ราย โรงพยาบาลสนาม อ.ตะกั่วป่า 21 ราย โรงพยาบาลสนาม อ.คุระบุรี 15 ราย โรงพยาบาลสนาม อ.ตะกั่วทุ่ง 15 ราย และกำลังอยู่ในระหว่างส่งโรงพยาบาลสนามอีก 8 ราย ส่วนการรับลูกหลานที่ป่วยกลับมารักษาที่บ้านมีทั้งหมด 77 ราย

จากการระบาดระลอกนี้ทำให้จังหวัดพังงามีตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็นหลักร้อย เนื่องจากปัจจัยต่างๆ พร้อมเตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ให้ระวังตัว อย่าออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็นเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อแพร่กระจายไปติดคนอื่นๆ เป็นวงกว้าง และขอความร่วมมือทุกคนต้องร่วมกันในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด ในวันนี้จังหวัดพังงาพบคลัสเตอร์ใหม่ คือ อำเภอท้ายเหมือง และอำเภอตะกั่วทุ่งเชื่อมโยงพื้นที่อำเภอเมืองพังงาบางส่วน ซึ่งได้มีคำสั่งใช้มาตรการควบคุมและปิดพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวแล้วเพื่อป้องกันการระบาดให้อยู่ในวงจำกัด กลุ่มอาชีพเสี่ยงที่พบอยู่ในขณะนี้คือกลุ่มที่ต้องออกไปรับซื้อผลไม้ตามต่างจังหวัดซึ่งมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อจากการพบปะผู้คนต่างๆ จำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะได้รับวัคซีนครบแต่หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTTA แล้วก็มีความเสี่ยงในการติดโควิดได้

 

สำหรับคลัสเตอร์อำเภอคุระบุรีสถานการณ์ค่อนข้างคลี่คลายแล้วและขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เสียสละสถานที่นำมาใช้เป็นโรงพยาบาลสนามทุกแห่ง ขอบคุณประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้โรงพยาบาลสนามที่เข้าใจถึงความจำเป็นในการจัดตั้ง สำหรับการเข้า-ออกจังหวัดพังงานั้น ที่ผ่านมาได้ผ่อนคลายมาโดยตลอดโดยไม่ต้องทำการตรวจหาเชื้อ แต่ให้เข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่และเฝ้าระวังสังเกตอาการที่บ้าน เพื่อให้การทำมาหากินและการประกอบอาชีพของประชาชนเดินไปได้ แต่เนื่องจากเกิดสถานการณ์คลัสเตอร์ใหม่จึงต้องทบทวนมาตรการการตรวจหาเชื้อโควิดกับบางกลุ่มอาชีพก่อนเข้าจังหวัด และฝากไปถึง อสม. ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ผู้นำชุมชน นายกท้องถิ่น ท้องที่ ให้เคร่งครัดตรวจสอบบุคคลที่เข้ามาในชุมชนทุกกรณี

ทั้งนี้ จำนวนเตียงในโรงพยาบาลสนามจังหวัดพังงามีทั้งหมด 486 เตียง เตียงรองรับผู้ป่วยหนัก 1 เตียง ผู้ป่วยระดับกลาง 26+20 เตียง เพียงพอรองรับการรับลูกหลานกลับมารักษาและรับมือสถานการณ์ในจังหวัดได้ การฉีดวัคซีนของประชาชนเกิน 40% แล้ว พร้อมเดินหน้าเปิดพังงาพร้อมในพื้นที่ เกาะยาว เขาหลัก ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากจังหวัดภูเก็ตในรูปแบบ 7+7 คือพักในจังหวัดภูเก็ต 7 วัน และเดินทางเข้ามาพักที่พังงาได้อีก 7 วัน ดึงเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างการจ้างงานอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมการแพทย์ แจงเหตุเพลิงไหม้ คาดไฟฟ้าลัดวงจร เสียหายเล็กน้อย-ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
บทความถัดไปเปิดไทม์ไลน์ ‘สภากาชาดไทย’ เจรจาซื้อวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ 1 ล้านโดส