เปิดจองแล้ววันนี้! อบจ.สมุทรสาคร เปิดลงทะเบียน ‘ซิโนฟาร์ม’ โควต้า 30,000 ราย

เปิดจองแล้ววันนี้! อบจ.สมุทรสาคร เปิดลงทะเบียน ‘ซิโนฟาร์ม’ โควต้า 30,000 ราย

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร พร้อมด้วยนายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร ได้ร่วมกันแถลงการเตรียมความพร้อมเปิดจองวัคซีนซิโนฟาร์มอีกครั้ง หลังจากที่ต้องยกเลิกการเปิดจองในระบบออนไลน์ครั้งแรกไป เนื่องจากระบบขัดข้องเพราะมีผู้ให้ความสนใจเข้ามาจับจองพร้อมกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้ระบบล่มแล้วไม่สามารถกู้คืนระบบได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว จนในครั้งนั้นต้องประกาศเลื่อนการจองวัคซีนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด

นายแพทย์อนุกูลกล่าวว่า สำหรับการเปิดจองวัคซีนซิโนฟาร์มในครั้งแรกที่พบความผิดพลาดจากระบบออนไลน์นั้น ทางโรงพยาบาลสมุทรสาครซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบต้องขอโทษพี่น้องชาวจังหวัดสมุทรสาครด้วย ที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ส่งผลทำให้การจองวัคซีนในครั้งนั้นต้องยกเลิกไปโดยปริยาย และหลังจากวันนั้นทางทีมระบบไอทีของโรงพยาบาลสมุทรสาคร กับของ อบจ.สมุทรสาคร ได้ร่วมกันปรับปรุง แก้ไข พัฒนาและทดลองระบบการจอง รวมถึงขั้นตอนการกรอกข้อมูล จนเป็นที่มั่นใจแล้วว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ผิดพลาดเหมือนครั้งที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ดังนั้น จึงเห็นว่าเมื่อทาง อบจ.สมุทรสาครได้รับการจัดสรรวัคซีนมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประกอบกับเมื่อระบบมีความพร้อมสมบูรณ์มากขึ้น จึงเห็นสมควรว่าจะเปิดให้ประชาชนที่มีทะเบียนราษฎรอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร และเป็นไปตามกลุ่มเป้าหมายของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้เข้ามาจองวัคซีนซิโนฟาร์มอีกครั้ง ผ่านทางระบบออนไลน์เท่านั้น จำนวน 30,000 คน โดยจะเริ่มเปิดระบบให้เข้ามาจองได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น.ในวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคมนี้ ที่ www.สาครรวมใจ.com

และภายหลังจากที่มีผู้เข้ามาจองจนครบจำนวนในแต่ละกลุ่มรวมกัน 30,000 คนแล้วนั้น ระบบจะทำการปิดจองทันที ต่อจากนั้นภายใน 5-7 วัน ก็จะมีการแจ้งผ่านทาง SMS เพื่อเตือนให้ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม มาเข้ารับการฉีดวัคซีนตามสถานพยาบาลที่เลือกไว้ ภายในวันและเวลาที่กำหนด หรือสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อที่ www.สาครรวมใจ.com โดยคาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มได้ตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2564 นี้ ส่วนผู้ที่ไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ เช่น ไม่เป็นบุคคลในกลุ่มที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กำหนด หรือไม่ได้มีทะเบียนราษฎรอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร หรือผู้ที่เคยได้รับวัคซีนไปแล้วนั้น ก็จะไม่สามารถเข้ามาจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มได้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คาดว่ามีประชาชนสนใจเข้าไปลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก ในบางครั้งการเข้าเว็บไซต์ต้องใช้เวลาดาวน์โหลดค่อนข้างนาน และพบความขัดข้องอยู่เป็นระยะๆ

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.35 น. เพจ อบจ.สมุทรสาคร ระบุว่า #ระบบไม่ล่มนะครับ แต่มีผู้ใช้งานจำนวนเยอะ รบกวนลองพยายามเรื่อยๆ ครับ

#สรุปคำถามถามบ่อยเรื่องระบบ รบกวนอ่านวิธีการใช้งานก่อน จาก https://www.facebook.com/samutsakhonpao1/posts/4338609256162175

#หากพบปัญหาให้ดำเนินการตามนี้ครับ
1.หน้าจอกรอกเลขบัตร (ตรวจสอบสิทธิ) หากค้าง หรือขึ้น 99% ให้รีเฟรชหน้าจอลงใหม่เรื่อยๆ ครับ

2.หลังจากตรวจสอบสิทธิแล้วแจ้งว่าสามารถลงทะเบียนได้ ให้กดปุ่มสีเขียวเพื่อดำเนินการต่อครับ

3.ตำบล อำเภอ (drop-down menu) หากไม่มีให้เลือก รบกวนรีเฟรชครับ เพราะมีรับ-ส่งข้อมูลกันช้าเนื่องจากมีผู้ใช้งานเยอะครับ

4.หากขึ้นว่าจองวัคซีนที่อื่นแล้ว รบกวนกดปุ่มเพื่อไปต่อครับ

5.เมื่อลงทะเบียนเสร็จสิ้นแล้ว กดปุ่มสีเขียวยืนยันอีกครั้งด้วยนะครับ เมื่อขึ้นหน้าลำดับคิว ให้พรินต์หน้านั้น หรือ capture หน้าจอไว้ด้วยครับ

6.หากไม่ขึ้นใบนัด ลำดับคิวจริงๆ รบกวนรอหลังจากปิดระบบจองครับ จะมีการเปิดระบบให้ตรวจสอบการลงทะเบียนและพรินต์ใบคิวอีกครั้งครับ

7.ระบบไม่เปิดให้แก้ไขข้อมูลที่พิมพ์ผิดในตอนนี้ครับ รบกวนตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลก่อนยืนยันครับ (ระวังบางท่านเปิดระบบกรอกข้อมูลออโต้ไว้จาก browser อาจจะมีการเปลี่ยนข้อมูลอัตโนมัติครับ รบกวนตรวจสอบความถูกต้องก่อนยืนยันด้วยครับ

8.ผู้ไม่แน่ใจว่าตนเองจองสำเร็จหรือยัง ให้ย้อนกลับสู่หน้าแรก แล้วกดตรวจสอบสิทธิเหมือนตอนลงทะเบียนครั้งแรกครับ ระบบจะแจ้งว่าได้ลงระบบสาครรวมใจไปแล้วครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก 3 โจ๋แหกด่านซิ่งหนีเข้าเมืองหาดใหญ่ ชนรถตร. 2 คัน ถูกรวบ ค้นเจอปืน เจอ 3 ข้อหาอ่วม
บทความถัดไป‘พาณิภัค’ คว้าทองแรกของวงการเทควันโดอาเซียน