ระดับ “เซเลนา โกเมซ” ยังมีปัญหากับมาตรฐานความงามในสังคม ?

เซเลนา โกเมซ (เอพี)

ระดับ “เซเลนา โกเมซ” ยังมีปัญหากับมาตรฐานความงามในสังคม ?

จากเคยเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครอยากพูดถึง แต่ทุกวันนี้ “ปัญหาสุขภาพจิต” กลายเป็นเรื่องที่คนยุคนี้ให้ความสนใจ และมีศิลปิน นักแสดง คนดัง ออกมาพูดถึงกันบ่อยๆว่าเป็น “เรื่องใกล้ตัว” และ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชีวิตคนเรา?

เซเลนา โกเมซ นักร้องซุปตาร์ชาวอเมริกันวัย 28 ก็เป็นคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญต่อเรื่องสุขภาพจิต หลังจากเธอเคยป่วยด้วยโรคไบโพลาร์ หรือ โรคอารมณ์ 2 ขั้ว อันเป็นผลมาจากความเครียด ความกังวล ที่ทำให้เธอกลายเป็นคนไร้ความสุข หมดหวังอยู่นานหลายปี แต่วันนี้เธอว่าค้นพบความสุขในใจแล้ว

“ฉันโอเคแล้ววันนี้ ฉันหมั่นดูแลสุขภาพจิตของตัวเองทุกวัน นั่นก็คือการที่เราทุกคนควรจะยอมรับและรักในตัวตนของเราที่ทำให้เราเป็นเรา ซึ่งฉันคิดว่า นี่คือสิ่งสำคัญมาก”

และนั่นก็เป็นที่มาของบริษัทเครื่องสำอางแรร์ บิวตี้ ( Rare Beauty )ที่เธอตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อท้าทาย”มาตรฐานความงามในสังคม ที่ไม่มีวันเป็นจริงได้ ”

“สังคมมักจะบอกเราเสมอว่าเรายังไม่พอ ฉันจึงอยากทำเครื่องสำอางสักแบรนด์ที่จะท้าทายและลบล้างแรงกดดันนั้น ฉันเคยเจอมากับตัวเองว่า ค่านิยมเรื่องความงามในสังคมที่มันไม่มีวันเป็นจริงได้ มันส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพจิตของฉัน และรู้ดีว่ามีคนมากมายที่รู้สึกเช่นเดียวกับฉัน มันมีความเชื่อมโยงกันอย่างมากระหว่างการที่เราพูดถึงเรื่องความสวยงามกันอย่างไร กับเรื่องสุขภาพจิต ทั้งสองเรื่องนี้มีความเกี่ยวพันกันอย่างมาก และฉันคิดว่าเราควรมีการหารือ พูดคุยกันถึง 2 เรื่องนี้ ”

(เอพี)

โกเมซ เล่าว่าเครื่องมือสำคัญที่เธอใช้ช่วยหาสมดุลย์ในชีวิต ก็คือการหาเวลาอยู่กับคนที่เธอรัก “ฉันเป็นเหมือนหนังสือเล่มหนึ่งที่ถูกเปิดอ่านไปแล้วส่วนใหญ่ แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับฉัน ที่จะต้องมีเวลาอยู่กับเพื่อนๆและครอบครัว เวลาอยู่กับพวกเขา ฉันพยายามจะจดจ่ออยู่กับตรงนั้นจริงๆ และมีความสุขกับช่วงเวลานั้น”

ขณะเดียวกัน การหาเวลาพัก ออกมาจากโลกโซเชี่ยลบ้าง ก็เป็นเรื่องที่โกเมซให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ “ฉันคิดว่า เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องหาเวลาพักจากการรูดนิ้ว อ่านอะไรในโซเชี่ยล ที่บริษัทแรร์ บิวตี้ เราทำโซเชี่ยล ดีท็อกซ์กันบ่อยๆทุกสุดสัปดาห์ เมื่อเราสนับสนุนให้พนักงานของเรา เลิกเล่นโซเชี่ยลทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ มันสร้างความแตกต่างอย่างมากต่อสุขภาพจิตของเรา ”

นักร้องสาวซุปตาร์ ยังเคยพูดด้วยว่า “ถ้าฉันเคยได้เรียนรู้เกี่ยวกับสุขภาพจิตของตัวเองตั้งแต่ต้น มีการสอนเรื่องนี้ในโรงเรียนเหมือนวิชาอื่นๆ ชีวิตของฉันน่าจะต่างไปจากนี้มาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทนนิส’ ถึงไทยกราบเท้าพ่อ ยอดอัดฉีดทะลุ 20 ล้าน
บทความถัดไปคนกรุงเข้า ‘โฮม ไอโซเลชั่น’ แล้วกว่า 3 หมื่นคน