โควิด-19 ทำไฟเซอร์รวยทันตาเห็น คิว 2 ฟันกำไรเพิ่ม 59% ขายวัคซีนทั้งปี33.5พันล.

(AP Photo/Mark Lennihan)

โควิด-19 ทำไฟเซอร์รวยทันตาเห็น คิว 2 ฟันกำไรเพิ่ม 59% ขายวัคซีนทั้งปี33.5พันล.

เอเอฟพีและ รอยเตอร์รายงานว่า ไฟเซอร์ บริษัทเภสัชกรรมยักษ์ใหญ่ของโลกจากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของบริษัทเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ยอดขายวัคซีนป้องกันโควิด-19ที่ร่วมพัฒนากับบริษัทไบออนเทคแห่งเยอรมนี ทำให้รายได้รวมของบริษัทสูงขึ้นกว่าที่ประมาณการไว้ โดยทำกำไรในไตรมาสที่ 2 ได้ 5,600 ล้านดอลลาร์ เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา 59 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากรายได้รวมเพิ่มขึ้นเป็น 19,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 92 เปอร์เซ็นต์

ผลประกอบการที่ดีเกินคาดดังกล่าวทำให้ต้องปรับประมาณการตลอดทั้งปีเสียใหม่ เพิ่มขึ้นจากเดิม 26,000 ล้านดอลลาร์ อีก 29 เปอร์เซ็นต์เป็น 33,500 ล้านดอลลาร์ โดยคาดว่าจะส่งมอบวัคซีนได้ทั้งหมดในปีนี้ 2,100 ล้านโดส เพิ่มจากที่คาดไว้แต่เดิม 500 ล้านโดส

ทั้งนี้รายได้และผลกำไรเกินคาดดังกล่าว นอกเหนือจากปัจจัยของความต้องการวัคซีนทั่วโลกแล้วยังเป็นเพราะเกิดปัญหาด้านการจัดการความปลอดภัยของวัคซีนเจแอนด์เจและแอสตร้าเซนเนก้า ในขณะที่วัคซีนคู่แข่งอย่าง โมเดอร์นา ก็ไม่สามารถขยายการผลิตให้มากกว่าที่เป็นอยู่ได้

ไฟเซอร์เปิดเผยด้วยว่ากำลังทำการทดลองวัคซีนเข็มที่ 3 ในคนสำหรับใช้เป็นเข็มกระตุ้น ซึ่งนาย อัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของไฟเซอร์เชื่อว่าจะทำให้กระแสรายได้ของบริษัท ยั่งยืนต่อไปในระยะยาว แม้ว่าทางองค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ)ของสหรัฐอเมริกาจะยังไม่เห็นความจำเป็นก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮีโร่ อิน โตเกียว 2020 : เศวต เศรษฐาภรณ์ โอลิมเปี้ยนหน้าใหม่วัย 58
บทความถัดไปคุณสุดถนอม กรรณสูต กรรมการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด นมตรามะลิ เป็นตัวแทนมอบผลิตภัณฑ์นมยูเอชที ตรามะลิ ให้กับกองบัญชาการกองทัพไทย