ผู้ว่าฯบันเตียเมียนเจย แจ้งสระแก้ว ปิดพรมแดนชั่วคราว หวั่นโควิดระบาดหนัก

ผู้ว่าฯบันเตียเมียนเจย แจ้งสระแก้ว ปิดพรมแดนชั่วคราว หวั่นโควิดระบาดหนัก

 

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุม เรียแตร็ย ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ทำหนังสือด่วนถึง นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ที่ 401/21 สดณ เรื่อง ปิดพรมแดนชั่วคราวสำหรับผู้เดินทางเข้า-ออก อ้างถึงหนังสือที่ 82 สสร.ลงวันที่ 28 ก.ค.64 ของรัฐบาลกัมพูชา แจ้งว่า เนื่องจากขณะนี้มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 รัฐบาลได้มีคำสั่งให้ปิดพรมแดนกัมพูชา-ไทย เพื่อควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด สายพันธุ์เดลต้า ของจังหวัดที่มีการล็อกดาวน์

จังหวัดบันเตียเมียนเจย จึงแจ้งมายังจังหวัดสระแก้ว เกี่ยวกับการปิดพรมแดนชั่วคราว เริ่มตั้งแต่เวลา 23.59 น. วันที่ 29 ก.ค. – 12 ส.ค. สำหรับผู้เดินทางเข้า-ออก ประกอบด้วย แรงงาน ผู้ประกอบการค้า  ผู้ประกอบธุรกิจ ให้ยกเว้นเฉพาะการขนส่งสินค้าและกรณีพิเศษยกเว้นผู้ได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เสียก่อน และกรณีผู้ป่วยฉุกเฉินฯ เท่านั้น

ทั้งนี้ ร.ท.ธนณัฏฐ์ ลิ้มเอกนันต์ เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา (สน.ปทก.ศปก.ทภ.1) จ.สระแก้ว ได้รับรองการแปลหนังสือดังกล่าว พร้อมส่งให้นายเกียรติศักดิ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่รับทราบแล้ว

ขณะเดียวกัน ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ได้แจ้งด่วนที่สุดว่า ถึงคนไทยที่ขออนุญาตข้ามแดนกลับประเทศไทยจากประเทศกัมพูชา เนื่องจากสถานการณ์โควิด สำหรับผู้ที่มีกำหนดเดินทางกลับไทยทางบก จะเดินทางได้วันนี้ (29 ก.ค.64) เป็นวันสุดท้าย ท่านที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชายแดนและมีกำหนดเดินทางอยู่แล้ว สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแนะนำให้เดินทางในวันนี้ เนื่องจากพรุ่งนี้เป็นต้นไป จะไม่สามารถเดินทางได้ โดยไม่มีข้อยกเว้นใด ๆ ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีกำหนดเดินทางกลับไทยทางอากาศหรือเครื่องบิน หากท่านพำนักในกรุงพนมเปญ จังหวัดที่ไม่ได้ถูกล็อกดาวน์ หรือไม่จำเป็นต้องเดินทางผ่านจังหวัดที่มีการล็อกดาวน์อยู่แล้ว ยังคงสามารถเดินทางได้ แต่หากพำนักใน 8 จังหวัดดังกล่าว จำเป็นต้องติดตามรายละเอียดการประกาศล็อกดาวน์ของจังหวัดที่ท่านพำนักอยู่ด้วย โดยรัฐบาลกัมพูชาได้ออกประกาศปิดเขตระหว่างจังหวัดต่อจังหวัด ไม่ให้มีการสัญจรประชาชน สัญจรข้ามเขต

ประกอบด้วย 1.จังหวัดเกาะกง 2.จังหวัดโพธิสัตว์ 3.จังหวัดพระตะบอง 4.จังหวัดไพลิน 5.จังหวัดบันเตียเมียนเจย 6.จังหวัดอุดรเมียเจย 7.จังหวัดพระวิหาร และ 8.จังหวัดเสียมราฐ เริ่มตั้งด่านปิดกั้น เวลา 23.59 น.วันที่ 29 ก.ค. ระยะเวลา 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.64 ถึงวันที่ 12 ส.ค.64 เพราะช่วงนี้เชื้อโควิด สายพันธุ์เดลต้า (Delta) กำลังระบาดในกัมพูชาอย่างหนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วิศวจุฬาฯ” จับมือนักวิชาการ-ภาคธุรกิจ ร่วมถอดบทเรียนป้องกันและรับมืออุบัติเหตุสารเคมีในอนาคต
บทความถัดไปเลี่ยง!แยกโพธิ์แก้ว เขตบึงกุ่ม ถังบรรจุแอลกอฮอล์หล่นบนถนนจนท.ถึงที่เกิดเหตุแล้ว