คลัสเตอร์โรงงานน้ำตาลศรีเทพพลิก ตรวจซ้ำ ‘ผลตรวจเป็นลบ’ ไม่มีติดเชื้อ ส่งตรวจ RT-PCR

คลัสเตอร์โรงงานน้ำตาลศรีเทพพลิก ตรวจซ้ำพบ ‘ผลตรวจเป็นลบ’ ส่งตรวจ PCR รอบ 3

 

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม กรณีคลัสเตอร์โรงงานน้ำตาลศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพขรบูรณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้พบพนักงานติดเขื้อ 90 ราย และมีการแยกกักตัวในโรงพยาบาลสนามของโรงงาน ล่าสุด ทางอำเภอศรีเทพ รายงานต่อทางจังหวัดเพชรบูรณ์สรุปสถานการณ์ล่าสุดว่า ในวันเดียวกันนี้ทางทีมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอศรีเทพ ได้ตรวจซ้ำรอบ2 ด้วยวิธี Antigen Test Kit (ATK) ในกลุ่มพนักงานโรงงานน้ำตาลศรีเทพ ที่รอบแรกใช้วิธีตรวจเชื้อแบบเก็บตัวอย่างทางน้ำลาย จำนวน 80 คน ซึ่งผลการตรวจซ้ำปรากฎว่า ผลเป็นลบทุกราย เท่ากับไม่พบการติดเชื้อ

สำหรับพนักงานอีก10 ราย ที่ไม่ได้ตรวจ ATK ในวันนี้มี 6 ราย เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ป่วยก่อนหน้า จึงใช้วิธี RT-PCR และจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ ส่วนอีก 3 รายได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจึงน่าจะแสดงผลบวกจากการฉีดวัคซีน และอีก 1 ราย มีอาการทางจิต จึงยังถูกกักตัวแยกต่างหากและยังไม่ได้ตรวจซ้ำในรอบ2

ส่วนผลการตรวจโดยสำนักงานป้องกับควบคุมโรคติดต่อ 2 (สคร.2) พิษณุโลก ในกลุ่มชุมชนรอบโรงงานครั้งแรกพบผลบวก 23 ราย จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นทุกรายไม่เกี่ยวข้องกับทางโรงงานน้ำตาล แต่เป็นกลุ่มติดเชื้อจากการไปทำงานที่โรงงานอื่นๆนอกเขตอำเภอศรีเทพ ทั้งนี้จะสอบสวนโรคโดยละเอียดต่อไป

ส่วนกรณีที่เดิมโรงงานจะตรวจซ้ำรอบ 2 ในวันที่ 30 ก.ค.ด้วยวิธีเก็บตัวอย่างทางน้ำลาย ในกลุ่มพนักงานโรงงานน้ำตาล ที่รอบแรกมีผลเป็นลบ จำนวนพันกว่าราย ทางอำเภอศรีเทพและโรงพยาบาลเห็นตรงกันให้ยกเลิกไปก่อน และทางโรงพยาบาลจะตรวจกลุ่มพนักงานโรงงาน 80 คน ครั้งที่ 3 ใหม่อีกครั้งด้วยวิธี RT-PCR ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ ที่จำเป็นต้องตรวจครั้งที่ 3 เนื่องจาก การตรวจต่างวิธีกันให้ผลไม่ตรงกัน

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากผลการตรวจเชื้อ 2 ครั้งแตกต่างกัน ทำให้นายสหชัย แจ่มประสิทธิ์สกุล นายอำเภอศรีเทพ ประชุมทางคณะกรรมการควบคุมโรคอำเภอศรีเทพและตัวแทนโรงงานน้ำตาล นอกจากเห็นพ้องให้ตรวจครั้งที่ 3 ด้วยวิธี RT-PCR แล้ว เพื่อความมั่นใจ ทุกฝ่ายจึงยังให้กักตัวพนักงานทั้ง 80 คนที่โรงพยาบาลสนามในโรงงานไว้ก่อน

ส่วนในการตรวจวิธีเก็บตัวอย่างน้ำลายครั้งแรกนั้น ทางโรงงานน้ำตาลใข้งบประมาณโรงงานฯ ให้ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬา สภากาชาดไทย ดำเนินการตรวจเชิงรุก หลังพบมีพนักงานที่พักอาศัยภายนอกโรงงานติดเชื้อ 4 ราย

ทั้งนี้สรุปข้อมูลผลตรวจชุมชนรอบโรงงานโดย สคร.2 พิษณุโลก ที่พบผลบวก 23 ราย มาจากการตรวจทั้งหมด 477 ราย ในจำนวน 23 รายนั้น แบ่งออกเป็น พนักงานบริษัทซันฟู้ด 16 ราย, ผู้สัมผัสพนักงานซันฟู้ด 2 ราย, ผู้สัมผัสรับงานบริษัทสหฟาร์ม 2 ราย, โรงทอสมุทรสาคร 2 รายและมาจากกทม. 1 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯ กาญจน์ สั่งปิด บ.ไวต้าฟู้ด ไม่มีกำหนด เหตุยังส่งผู้ป่วยรักษาเข้ารพ. กระทบจิตใจปชช.ใกล้เคียง
บทความถัดไป‘ดวงฤทธิ์’ หงุดหงิด ลั่น ‘คนตายข้างถนน’ ไม่กลัวจัดฉาก รัฐควรกลัวถ้าคนตายเป็นเรื่องจริง