โมดูลรัสเซียก่อเหตุระทึก ทำ “ไอเอสเอส” หลุดจากการควบคุม

Public Domain

โมดูลรัสเซียก่อเหตุระทึก ทำ “ไอเอสเอส” หลุดจากการควบคุม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายโจเอล มอนทัลบาโน ผู้จัดการโครงการสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยเมื่อ 29 กรกฎาคมนี้ว่า ไอเอสเอส ตกอยู่ในสภาพสูญเสียการควบคุมชั่วขณะในวันเดียวกันนี้ หลังจากที่ “นอก้า” โมดูลใหม่ล่าสุดขององค์การอวกาศแห่งรัสเซียหรือคอสโมนอทซึ่งเพิ่งเชื่อมต่อกับไอเอสเอสเมื่อ 3 ชั่วโมงก่อนหน้า เกิดจุดระเบิดจรวดขับดันของโมดูลขึ้นอีกกะทันหัน ส่งผลให้ทั้งสถานีหมุนคว้างหลุดออกจากตำแหน่งปกติ และขาดการติดต่อกับหอบังคับการภาคพื้นดินเป็นการชั่วคราวนานถึง 45 นาที จรวดขับของนอก้าจึงหยุดลงและนาซาสามารถนำไอเอสเอสกลับคืนสู่ตำแหน่งปกติอีกครั้งหนึ่ง

ทีมผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์การบินอวกาศจอห์นสัน ในนครฮุสตัน รัฐเท็กซัส ระบุว่า นาซาพยายามต่อต้านแรงขับจากจรวดของนอก้า ด้วยการจุดระเบิดขรวดขับของอีกโมดูลมาต้านเพื่อผลักดันไอเอสเอสกลับที่เดิมราวกับการทำสงครามระหว่าง 2 โมดูลเลยทีเดียว ก่อนที่เครื่องยนต์ของนอก้า จะหยุดลงเพราะเชื้อเพลิงหมด ซึ่งเท่ากับเป็นหลักประกันว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่ทางรัสเซียกำลังตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอยู่ในขณะนี้

ขณะเกิดเหตุ มีนักบินอวกาศ 7 นายที่อยู่ในสถานีอวกาศ ซึ่งประกอบด้วย นักบินอวกาศรัสเซีย 2 คน สหรัฐอเมริกา 3 คน นักบินอวกาศญี่ปุ่น 1 คนและฝรั่งเศสอีก 1 คน แต่ไม่ได้รู้สึกถึงความผิดปกติใดๆ โดยอาการผิดปกติถูกตรวจจับได้จากเซนเซอร์อัตโนมัติภาคพื้นดินเท่านั้น

ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลให้นาซาตัดสินใจเลื่อนการส่งยานขนส่งอวกาศ สตาร์ไลเนอร์ จากวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ออกไปเป็นอย่างน้อยวันที่ 3 สิงหาคมแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อสส.ร่วมแพทยสภา แก้ปัญหากฎหมาย-ทางการแพทย์ร่วมกันเสริมประสิทธิภาพเป็นประโยชน์ปชช.
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ถกตัวแทน รพ.เอกชน เตรียมความพร้อมหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ เสนอเพิ่มเตียงเหลือง-แดง ห้องความดันลบ