ผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี ย้ำเดินหน้าสมุยพลัสโมเดลต่อ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ยันทุกฝ่ายคุมติดเชื้อโควิดอยู่

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ยืนยันจะเดินหน้าโครงการสมุยพลัสโมเดลต่อ โดยไม่ได้สั่งให้หยุดโครงการ หรือสั่งห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก จ.ภูเก็ต ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ เข้ามาท่องเที่ยวเกาะสมุย ถึงแม้จะเกิดคลัสเตอร์ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน หาดเฉวง พบผู้ติดเชื้อแล้ว 54 คน เพราะการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนที่เกิดขึ้น เกิดจากกลุ่มคนบนเกาะสมุย และนักท่องเที่ยวคนไทยที่ข้ามไปเที่ยว ไม่ได้เกิดจากหรือเกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวในโครงการเลย ดังนั้นโครงการสมุยพลัสโมเดลต่อเนื่องจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ยังดำเนินต่อไปได ในวันนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติแถบยุโรปจากโครงการภูเก็ตแซนด์ล็อกซ์ เดินทางเข้ามาเที่ยวที่เกาะสมุยเพิ่มเติม

ด้านพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาสบ.9 เดินทางมาพบปะกับผู้ประกอบการบนเกาะสมุย เข้าหารือความคืบหน้าโครงการสมุยพลัส หลังเปิดโครงการมา 2 สัปดาห์ โดยพบว่า ภาพรวม การท่องเที่ยวกำลังเริ่มต้น ซึ่งผู้ประกอบการยืนยัน ไม่ได้กังวลว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากน้อยแค่ไหน แต่ต้องการให้กระแสการท่องเที่ยวดีขึ้น ก่อนเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 4

ส่วนปัญหาการลักลอบจัดปาร์ตี้ จนเกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นบนเกาะ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่ากำชับ ให้ทุกหน่วยงาน บูรณาการกำลังกัน เพิ่มความเข้มงวด โดยอยากให้ประชาชน ช่วยเป็นหูเป็นตา ไม่เช่นนั้น ความพยายามในการเปิดเมืองท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงานสร้างอาชีพ คงเกิดได้ยาก
สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี วันนี้ มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม135 รายจากคลัสเตอร์ ร้านอาหารที่เกาะสมุย 40 ราย ที่เหลืออยู่ในหลายพื้นที่หลายอำเภอมีทั้งนำเข้าจากกรุงเทพฯ /จังหวัดในเขตปริมณฑลและต่างจังหวัดที่กลับภูมิลำเนา/ร่วมกิจกรรม/ร่วมที่ทำงานและร่วมบ้าน โดยผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการส่วนใหญ่รักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ส่วนผู้ที่แสดงอาการรักษาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงรายสกัดจับขบวนลำเลียงยาบ้า 1.3 ล้านเม็ด 
บทความถัดไปโควิดกาญจน์ ติดเชื้อพุ่ง 358 ราย สะสมทะลุ 4 พันราย เสียชีวิตอีก 1 ราย