เอ็กซ์บัส ไฟฟ้า รถอเนกประสงค์ต้นแบบ

นับวันรถยนต์ไฟฟ้ายิ่งเข้ามาทดแทนรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในใช้น้ำมันมากขึ้นเรื่อยๆ

ผู้ผลิตรถยนต์พัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบต่างๆ กันไป ส่วนใหญ่จะเห็นรถเก๋ง รถเอสยูวี จะมีบ้างเป็นรถบัส รถบรรทุก แต่สำหรับรถไฟฟ้าออกแบบเป็นรถตู้อเนกประสงค์จะไม่ค่อยได้เห็น

ล่าสุดค่ายรถยนต์จากเยอรมนี อิเล็กทรอนิกส์ แบรนด์ เอ็กซ์บัส (Electric Brands XBUS) ค่ายรถยนต์น้องใหม่ เปิดตัวมาเกือบ 1 ปี ที่ผ่านมาได้โชว์ศักยภาพ เปิดตัว อีบัสซี่ (eBussy) รถบรรทุกไฟฟ้าออกมาให้ได้ชมกันเป็นขวัญตา

สำหรับรถต้นแบบ ตั้งชื่อว่า เอ็กซ์บัส (XBUS) เป็นรถบรรทุกไฟฟ้า ถูกจัดว่าเป็นรถประเภท แอลเซเว่นอี คลาส (L7e Class) หรือจักรยานยนต์สี่ล้อในทวีปยุโรป

มิติตัวรถ 3,640×1,600×1,940 มม. จำกัดน้ำหนักบรรทุกไว้ที่ 450-600 กก.

เอ็กซ์บัส นับว่าเป็นรถบรรทุกไฟฟ้าอเนก ประสงค์ สามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย
รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถตู้โดยสาร กระบะ เปิดหลังคา แคมปิ้ง รถตู้บรรทุก

แถมยังมาพร้อมกับยางสายลุย และรองรับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

รูปร่างหน้าตาดูน่ารัก เหมือนการ์ตูน มีความโค้งมนในการออกแบบ เป็นได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งรถ 4 ประตู หรือ 2 ประตูท้ายเป็นกระบะ หรือทรงรถแวน แล้วแต่ลูกค้าต้องการ

ด้วยการออกแบบอันชาญฉลาดนี้ ทำให้ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนด้านท้ายให้รองรับต่อการใช้งานในรูปแบบต่างๆ แต่ยังคงดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ด้านหน้าด้วยไฟหน้าแอลอีดี ทรงกลม

ภายในห้องโดยสาร ตกแต่งในรูปแบบมินิมอล เรียบง่าย รวมปุ่มควบคุมต่างๆ เอาไว้ที่พวงมาลัย รวมถึงเกียร์ก็กดที่พวงลัย ไม่ว่าจะเดินหน้า ถอยหลัง จอด พร้อมด้วยจอแสดงข้อมูลต่างๆ ขนาดเล็ก บอกสถานะต่างๆ ของตัวรถ ปริมาณแบตเตอรี่ และระยะทางขับขี่เท่านั้น

ส่วนข้อมูลอื่นๆ จะมีหน้าจออินโฟเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาดปกติแยกต่างหาก รวมเอาสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศ ทำให้มีพื้นที่ในห้องโดยสารมากขึ้น

ติดตั้งลำโพง 2 ตัว พร้อมช่องเสียบยูเอสบีในส่วนของ มอเตอร์ไฟฟ้า ติดตั้งอยู่ดุมล้อ มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ติดตั้งมากับแบตเตอรี่ขนาด 10 kWh วิ่งได้ไกลประมาณ 200 กิโลเมตร และมีออปชั่นแบตขนาด 30 kWh ให้เลือก เพิ่มระยะทางวิ่งไกลเป็น 600 กิโลเมตร แถมยังมีระบบรองรับการชาร์จไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์

ระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าสี่ล้อ ให้กำลังสูงสุด 76 แรงม้า แรงบิดมากถึง 1,000 นิวตันเมตร ลุยได้เต็มที่ ส่วนความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

สำหรับราคาจำหน่ายของ Electric Brands XBUS เริ่มต้นที่ 18,070 ยูโร หรือประมาณ 690,000-700,000 บาท ส่วนรุ่นท็อป 32,370 ยูโร หรือประมาณ 1,253,000 บาท ไม่รวมภาษี

ทาง Electric Brand วางแผนไว้ว่า หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน ขั้นตอนการผลิตจะเริ่มขึ้นในช่วงกลางปี 2022 ณ เมืองอิทเซโฮ ประเทศเยอรมนี

โดยรวมเป็นรถตู้อเนกประสงค์ไฟฟ้า ออกแบบมาเพื่อใช้งานโดยเฉพาะ ไม่ใช่รถวิ่งเน้นความเร็ว น่าจะเหมาะกับเมืองไทย เชื่อว่าถ้ามาเมื่อไหร่ คงโดนใจใคร รีบคว้ามาเป็นเจ้าของแน่นอน

นายพล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อโควิดบุกวัด ในพุทธศาสนกาล 2564
บทความถัดไปเขาใหญ่ยังคุมเข้มจำกัดพื้นที่ ห้ามพักค้างคืน