ฉลุย! เชียงใหม่เปิด ‘Walk-in’ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง-หญิงตั้งครรภ์

ฉลุย! เชียงใหม่เปิด ‘Walk-in’ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง-หญิงตั้งครรภ์

วันที่ 31 กรกฎาคม ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ฉีดวัคซีนหลักของจังหวัดเชียงใหม่ ในส่วนของโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ มีผู้สูงอายุและประชาชนทยอยเดินทางมาเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้ถือเป็นวันที่ 2 ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ทำการฉีดวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ในระบบก๋ำแปงเวียง สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยงใน 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป, กลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง และกลุ่มผู้มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ตามที่กำหนดไว้ระหว่างวันที่ 30-31 กรกฎาคม 2564 นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวสามารถ Walk in เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ในวันนี้เท่านั้น ซึ่งจุดฉีดอุทยานหลวงราชพฤกษ์สามารถรองรับผู้มาฉีดวัคซีนได้เฉลี่ย 1,500–2,000 คน ต่อวัน

นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดเชียงใหม่ ทำการเรียกประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ในระบบ ‘หมอพร้อม’ เข้ารับการฉีดวัคซีนจนเกือบครบทั้งหมดแล้ว ประกอบกับได้รับการจัดสรรวัคซีนเข้ามาเพิ่มเติมอีกจำนวน 29,100 โดส จึงสามารถเรียกประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ในระบบ ‘ก๋ำแปงเวียง’ เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ในลำดับต่อจากนี้ไป โดยเบื้องต้นเริ่มเรียกจากกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง และกลุ่มผู้มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ โดยเริ่มการฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วานนี้ (30 ก.ค. 64) ซึ่งมีผู้สูงอายุและประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการฉีดวัคซีนในจุดฉีดแห่งนี้ไปแล้วกว่า 900 คน ส่วนในวันนี้เรียกผู้ที่จองคิวไว้เข้ามารับการฉีดวัคซีนอีก 2,000 คน รวมถึงผู้ที่ไม่สามารถมาฉีดวัคซีนเมื่อวานได้ บางส่วนก็ติดต่อขอเข้ารับการฉีดในวันนี้ด้วย

“สำหรับการเรียกคิวฉีดวัคซีนของระบบก๋ำแปงเวียง จะมีการเรียงลำดับตามคิงกระจายไปตามอำเภอที่ประชาชนเลือกไว้ในการลงทะเบียน ซึ่งปัจจุบันมีการเรียกคิวไปแล้วกว่า 2 หมื่นคิว ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง โดยในขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่มีวัคซีนในปริมาณที่เพียงพอสำหรับที่จะฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว ส่วนในวันพรุ่งนี้ (1 ส.ค. 64) เฉพาะในส่วนของเขตพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จะเริ่มทำการเรียกผู้ลงทะเบียนตามคิวที่ลงไว้ เข้ามารับการฉีดวัคซีนได้ตามจำนวนวัคซีนที่มีอยู่ให้ครบทั้งหมด พร้อมทั้งกระจายไปตามศูนย์ฉีดต่างๆ ที่จังหวัดกำหนดไว้ประกอบด้วย ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่, ศูนย์การค้าพรอมเมนาดา, โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ และอุทยานหลวงราชพฤกษ์ โดยหลังจากนี้จังหวัดเชียงใหม่จะได้รับการจัดสรรวัคซีนเข้ามาเพิ่มเติมในทุกๆ สัปดาห์ โดยคาดว่าในสัปดาห์หน้าจะได้รับการจัดสรรวัคซีนเข้ามาอีกกว่า 20,000 โดส สำหรับฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ซึ่งเป็นวัคซีนซิโนแวคทั้งหมด ส่วนในอนาคตก็จะได้รับการทยอยจัดสรรวัคซีนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง”

นพ.วรเชษฐกล่าวอีกว่า การฉีดวัคซีนให้กับประชาชนขณะนี้ยังเป็นไปตามสูตรมาตรฐานที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้ คือ เข็มที่ 1 เป็นซิโนแวค และเข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งขอยืนยันว่าสูตรวัคซีนดังกล่าวผ่านการศึกษาและวิจัยมาแล้วเป็นอย่างดี ที่ผ่านมาฉีดให้กับประชาชนไปแล้วมากพอสมควร บางรายผ่านการฉีดครบโดสตามสูตรดังกล่าวไปเรียบร้อยแล้ว ยังไม่พบว่ามีปัญหาแต่อย่างใด และจากการสุ่มตรวจภูมิคุ้มกันก็พบว่า ผู้ฉีดวัคซีนสลับไขว้ต่างชนิดกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดนี้ มีภูมิคุ้มกันขึ้นสูงมากอย่างชัดเจน

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ค้าสาวทำน้ำกระชายปั่นสามรส หมดเกลี้ยงทุกวัน ไม่พอขาย
บทความถัดไป‘วิโรจน์’ ฮึ่ม ทวงไฟเซอร์ให้ด่านหน้า ข้องใจทำไมรัฐต้องสร้างเงื่อนไขให้ยุ่งยาก