มัคนายกร้องขอวัคซีนฉีดพระ-สัปเหร่อ ช่วยเผาศพป่วยโควิดแต่ไม่ได้ฉีด

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดคลองส่งน้ำ บ้านพบสุข หมู่ 5 ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นที่รับประกอบพิธีฌาปนกิจผู้ป่วยโควิด-19 โดยหากมีผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา เสียชีวิต ทาง รพ.จะประสานชุดกู้ภัยเฉพาะกิจของมูลนิธิฮุก 31 นครราชสีมาให้รีบเคลื่อนย้ายและนำส่งร่างผู้ป่วย ที่เสียชีวิต มาประกอบพิธีที่วัด

นายมานพ ดงคำสี อายุ 41 ปี ชาว อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา มัคนายกวัดและผู้ช่วยสัปเหร่อ เปิดเผยว่าทางวัดจะนิมนต์พระภิกษุสงฆ์มาประกอบพิธีฌาปนกิจสวดหน้าไฟให้ผู้เสียชีวิต ท่ามกลางบรรดาญาติใกล้ชิดเพียงไม่กี่รายมาร่วมประกอบพิธี ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะมาให้คำแนะนำ ควบคุมการประกอบพิธีทางศาสนา ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของคณะกรรมการโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด  ทุกขั้นตอนตั้งแต่นำร่างผู้เสียชีวิตมาที่วัดทางอาสากู้ภัยฯ จะฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคบริเวณเมรุและบริเวณโดยรอบฌาปนสถาน จนนำโลงเข้าสู่เตาเผา และจุดไฟ โดยให้พระสงฆ์ ญาติโยม รวมทั้งสัปเหร่อ รออยู่ด้านล่าง จนเมื่อเผาศพไปกว่า 2-3 ชั่วโมง สัปเหร่อจึงจะรับช่วงต่อในการตรวจเช็กว่า เผาร่างไหม้จนหมดหรือยัง ดำเนินการไปจนจบทุกขั้นตอน แล้วจึงเก็บเถ้ากระดูกส่งต่อให้ญาติผู้เสียชีวิต

นายมานพกล่าวว่า อาชีพสัปเหร่อถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อเช่นกันแต่ยอมรับว่าตั้งแต่ทางวัดเริ่มรับฌาปนกิจผู้ป่วยโควิด 19 มามากกว่า 10 รายแล้วนั้น ทั้งพระ เณร มัคนายก สัปเหร่อ หรือบุคลากรภายในวัดยังไม่มีใครได้ฉีดวัคซีน เลยสักราย ทั้งๆ ที่แจ้งรายชื่อจองฉีดวัคซีนไปเกือบ 3 เดือนแล้ว แต่ได้รับคำตอบว่าวัคซีนยังไม่มาหรือยังมีวัคซีนไม่เพียงพอ ต้องขอเลื่อนออกไปก่อน ทุกคนในวัดก็ยังไม่รู้ว่าจะได้ฉีดวัคซีนกันเมื่อไร จึงอยากวิงวอนไปถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโปรดเห็นใจและให้ความสำคัญ เล็งเห็นปัจจัยความเสี่ยงที่ทางวัดต้องเผชิญ เร่งจัดหาวัคซีน มาฉีดให้กับพระ เณร และบุคลากรวัดที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคม ฌาปนกิจเหยื่อโควิด-19 ที่เสียชีวิตรายวันโดยเร็วด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขสป.ดอยหลวง ช่วยเหลือลูกลิงพลัดหลง
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ลุยบุรีรัมย์ เยี่ยม รพ.สนาม รองรับ 2 พันเตียง รับผู้ป่วยพื้นที่สีแดง