ฮือฮา นอภ.เทพา ใช้คำ ‘จนแจ๊กๆ’ ในหนังสือราชการ ‘ให้เกิดความเข้าใจตรงกันว่า จนมากจริงๆ’

ฮือฮา ‘ใช้ภาษาถิ่น’ สื่อความหมายในเอกสารราชการ เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา ได้ลงนามในเอกสารเรื่อง สำรวจรายชื่อประชาชนผู้ยากจน ส่งถึงนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในพื้นที่ โดยมีข้อความระบุว่า อำเภอเทพามีข้อมูลประชาชนผู้ยากจนที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือแล้วนั้น แต่ยังมีประชาชนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งยากจนในลักษณะ “จนแจ๊กๆ” ยกตัวอย่างเช่น คนหาเช้ากินค่ำ คนรับจ้างอาศัยเพิงหมาแหงนหลับนอนคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เนื่องจากไม่อยู่ในหลักเกณฑ์การช่วยเหลือขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น อำเภอเทพา จึงขอให้ท่านมอบหมายเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบสำรวจข้อมูลแล้ว รายงานให้อำเภอทราบภายในวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคมนี้

โดยเอกสารฉบับดังกล่าวนั้นถูกส่งไปทั่ว ทางสังคมออนไลน์ในจังหวัดสงขลา ซึ่งผู้ที่ได้เห็นได้อ่าน ต่างมีรอยยิ้ม และเห็นว่าเป็นการใช้คำที่สื่อความหมายได้ชัดเจน เห็นภาพ

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อทางโทรศัพท์ถึงนายอำเภอเทพา แต่ยังติดราชการ จึงได้สอบถามไปยังนายบุญภพ มะเดื่อ ปลัดอาวุโส อำเภอเทพา ซึ่งยืนยันว่าเอกสารดังกล่าวนั้นเป็นฉบับจริง ที่นายอำเภอต้องการที่จะสื่อสารให้กับผู้บริหารท้องถิ่น และข้าราชการในพื้นที่ได้เข้าใจอย่างชัดเจน และสามารถสำรวจกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ตามที่ทางอำเภอต้องการข้อมูลเพื่อให้ความช่วยเหลือ

สำหรับคำว่า จนแจ๊กๆ นั้น เป็นคำพูดที่แสดงให้เห็นถึงผู้มีฐานะยากจน ที่อาจจะมากกว่าความจนในระดับปกติ ซึ่งจะเป็นที่เข้าใจกันดีในสังคมของคนใต้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯสมุทรสาคร สั่งปิดโรงงานผลิตภัณฑ์ยาง ทำ รพ.สนาม FAI ไร้มาตราฐาน
บทความถัดไปจุดพลุสนั่น หลาย 10 นัด ส่งสัญลักษณ์ ‘อาชีวะ’ เยือนราชประสงค์ ก่อนเคลื่อนต่อ ‘อนุสาวรีย์ชัยฯ’