ชาวเมียนมาเดินขบวนแสดงพลังต่อต้านรัฐประหารครบ 6 เดือน ยิงพลุสนั่นย่างกุ้ง

REUTERS/Stringer

ชาวเมียนมาเดินขบวนแสดงพลังต่อต้านรัฐประหารครบ 6 เดือน ยิงพลุสนั่นย่างกุ้ง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม อันเป็นวาระครบรอบ 6 เดือนที่กองทัพก่อรัฐประหาร บรรดาชาวเมียนมาในหลายๆ หัวเมือง พากันออกมาเดินขบวนประท้วง และแสดงออกถึงการต่อต้านรัฐประหารเป็นกลุ่มย่อย โดยผู้ประท้วงในเมืองกาเล ทางตอนเหนือของประเทศ พากันชูแผ่นป้าย “เพื่อความเข้มแข็งของขบวนการปฏิวัติ” ในขณะที่ บรรดาผู้ประท้วงในนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ พากันจุดพลุแฟร์ เพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านอีกด้วย

รายงานข่าวระบุว่า ข้าราชการพลเรือนจำนวนหลายแสนคน ยังคงแสดงออกถึง “อารยะขัดขืน” ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร แม้จะโดนไล่ออกจากหน้าที่ ในขณะที่อีกจำนวนมากยังคงหยุดงานเป็นการสนับสนุนขบวนการอารยะขัดขืนทั่วประเทศเมียนมา

เอเอฟพีระบุว่า เพจเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำเมียนมา เผยแพร่ข้อความเนื่องในวาระครบรอบ 6 เดือนการรัฐประหารว่า “ในช่วง 6 เดือนนับตั้งแต่มีการรัฐประหาร ประชาชนเมียนมา ได้แสดงออกถึงความกล้าหาญและมุ่งมั่นอย่างน่าทึ่ง ในการเผชิญหน้ากับความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง”

สถานทูตสหรัฐอเมริการะบุต่อไปด้วยว่า “สหรัฐอเมริกายังคงยืนยันหนักแน่นในอันที่จะให้การสนับสนุนประชาชนเมียนมาในการคาดหวังถึงประชาธิปไตยและอนาคตที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการเลือกเส้นทางของตนเอง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ศบค. ‘ขยายล็อกดาวน์’ ยาวถึงสิ้นเดือนส.ค. เพิ่มพื้นที่สีแดงเข้ม เป็น 29 จังหวัด
บทความถัดไปบก.ลายจุด นำขบวน ‘สมบัติทัวร์’ กลับรถหน้าสนามบินดอนเมือง ฝั่งขาออก เตรียมแยกย้าย