“เดลต้า” แพร่หนัก จีนสั่งเร่งตรวจหาเชื้อประชาชนหลายสิบล้าน หลังพบ 53 คลัสเตอร์ใน 20 เมือง

(Photo by - AFP)

“เดลต้า” แพร่หนัก จีนสั่งเร่งตรวจหาเชื้อประชาชนหลายสิบล้าน หลังพบ 53 คลัสเตอร์ใน 20 เมือง

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมนี้ว่า ทางการจีนในหลายหัวเมืองใหญ่ เร่งตรวจสอบหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มประชาชนหลายสิบล้านคน หลังจากมีการตรวจยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 75 คน และพบการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ขึ้นในท้องถิ่นต่างๆ ถึง 53 จุด และมีการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าในเมืองต่างๆ มากกว่า 20 เมืองในกว่าสิบมณฑล ทั้งหมดเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อที่ตรวจสอบพบที่สนามบินเมืองหนานจิง มณฑลเจียงสู เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

นอกเหนือจากคำสั่งล็อกดาวน์พื้นที่ที่เกิดการแพร่ระบาดแล้ว ทางการสั่งให้มีการตรวจหาเชื้อในประชากรทั้งหมดของเมืองหนานจิงจำนวน 9.2 ล้านคนโดยเร็วเพื่อหาตัวผู้ติดเชื้อและนำมาแยกกัก เร่งรักษาตามหลักการรับมือการแพร่ระบาดของทางการจีนต่อไป

ทั้งนี้ทางการจีนพยายามแกะรอยผู้ที่เดินทางเข้าไปหรือออกมาจากสนามบิน หนานจิง หรือ จางเจียเจี้ย แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของมณฑลเหอหนานให้ได้ครอบคลุมทั่วประเทศ ในขณะที่เหอหนานเองตกอยู่ภายใต้คำสั่งล็อกดาวน์ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ทั้งหมดถูกปิดตายแล้ว ทั้งยังพบว่า ที่ เจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนานซึ่งเพิ่งประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ ก็เกิดการระบาดของโควิด-19 สูงขึ้นเช่นเดียวกัน โดยมีการตรวจพบการแพร่ระบาดภายในเจิ้งโจวมากถึง 27 จุด ทำให้ต้องสั่งตรวจหาเชื้อประชาชนทั้งหมดในเมืองซึ่งมีไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน พร้อมกับไล่หัวหน้าคณะกรรมการสาธารณสุขของเมืองพ้นจากตำแหน่ง

เอเอฟพีระบุว่า จีนยังพบการแพร่ระบาดใหม่ขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ที่เกาะไหหนาน(ไหหลำ), มณฑลหนิงเซียะและมณฑลชานตงหรือชานตุงอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon