ไผ่ ดาวดิน นำมวลชน บุก บช.ปส. จี้ปล่อยคนขับรถเครื่องเสียง ประณามมาตรฐานต่ำ เป็นเครื่องมือรัฐบาล ขัดขวางปชช.

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 2 สิงหาคม ที่บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) ถนนวิภาวดีรังสิต นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วยกลุ่มทะลุฟ้า เดินทางมาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวกลุ่มคนขับรถเครื่องเสียง ซึ่งถูกจับกุมจากการเข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา

นายจตุภัทร์ กล่าวว่า ผู้ที่ถูกจับกุมมา 3 คน เป็นเจ้าของรถเครื่องเสียง และถูกเจ้าหน้าที่ยึดโทรศัพท์มือถือไป ทั้งๆ ที่เขามีสิทธิที่จะแจ้งทนาย สิ่งที่เกิดขึ้นขัดกับหลักการกฎหมายมาก นี่คือการละเมิดสิทธิมนุษยชน ตนไม่สามารถยอมรับได้ สิ่งที่ตำรวจทำคือการกดขี่ข่มเหง ไม่แจ้งสิทธิแก่ผู้ต้องหา เป็นสิ่งที่ร้ายแรงมาก ยิ่งทำให้ตำรวจไทยต่ำต้อยลงทุกวัน มาตรฐานสิทธิมนุษยชนในการปฏิบัติหน้าที่ต่ำลงด้วย วันนี้ที่เราเดินทางมาไม่ใช่แค่เรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา แต่เป็นการตอบโต้ เพราะทุกวันนี้ตำรวจกำลังขัดขวางประชาชนที่พร้อมใจกันออกมาขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ขอว่าตำรวจอย่าไปเป็นเครื่องมือในรัฐที่ล้มเหลว เพราะตำรวจไม่ใช่ศัตรูกับประชาชน ศัตรูของพวกเราคือพล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องขับไล่ออกไปเพื่อให้ได้วัคซีนคุณภาพและชีวิตที่ดีขึ้น

ทุกวันนี้นโยบายของรัฐบาลล้มเหลว กลไกต่างๆ มันพังไปหมดแล้ว เราต้องยอมรับว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้แก้ปัญหา แต่มันคือการคอรัปชั่น สิ่งที่เราต้องการคือเปลี่ยนแปลงโดยการขับไล่รัฐบาลนี้ออกไป แต่ตำรวจกลับเป็นเครื่องมือขัดขวางประชาชน จับกุมประชาชน ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงขึ้นทุกวัน

นายจตุภัทร์ กล่าวอีกว่า เพียงแค่ตำรวจปล่อยตัวเพื่อนเราออกมา เราก็จะกลับ ขอตำรวจอย่าไปเป็นนั่งร้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะหากตำรวจยังเป็นเครื่องมือให้รัฐบาล เท่ากับว่าเป็นการสนับสนุน ลองคิดดูว่าหากตำรวจไม่ปกป้องเขา ประชาชนก็ชนะ จากนี้หากใครสนับสนุนรัฐบาลอยู่ก็จะเจอกับประชาชน เพราะเขาทนไม่ไหวแล้ว และจะทำทุกวิถีทางเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งขอประณามการกระทำของตำรวจที่รุนแรง ไม่ปฏิบัติตามหลักสากล มาตรฐานต่ำลงทุกวันจนไม่มีศักดิ์ศรี มองประชาชนเป็นศัตรู ในขณะที่ประชาชนทั้งเทศมอง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นศัตรู ซึ่งตำรวจควรทบทวนจุดยืนว่าจะอยู่ข้างประชาชน หรือรัฐล้มเหลว ถ้าตำรวจฟังอยู่ มีศักดิ์ศรี มีหัวใจ จงออกมายืนอยู่ข้างความถูกต้อง หากจะทำตามหน้าที่ก็ต้องทำตามกฎหมาย เคารพสิทธิของประชาชน และเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกมาขับไล่ เปลี่ยนแปลง ออกมากำหนดโครงสร้างให้ดีขึ้นกว่านี้

ต่อมา เวลา 11.00 น. พ.ต.อ.ภูวไนย เสนาวุธ ผกก.ทุ่งสองห้อง เดินทางมายังจุดที่ชุมนุมด้านหน้ากองบัญชากการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พร้อมอ่านประกาศให้ยุติการชุมนุม และเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมที่การกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.ควบคุมโรค ทำให้มวลชนไม่พอใจต่างพากันเข้าไปตะโกน พร้อมชู 3 นิ้ว ว่า”ประยุทธ์ ออกไป “

ต่อมา 11.30 น. ตำรวจได้ออกมาแจ้งกับนายจตุภัทร์ ว่า ผู้ที่ถูกจับกุมมา ได้นำตัวไปส่งศาลอาญา รัชดาฯ แล้วตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ แต่ทางนายจตุภัทร์ ได้ขอให้ตำรวจชี้แจงเรื่องรถยนต์ที่ถูกยึดมานั้นอยู่ที่ใด ทางตำรวจจึงชี้แจงว่าเป็นหน้าที่ของ กองบัญชากการตำรวจนครบาล(บช.น.)

จากนั้นทางนายจตุภัทร์ ได้ออกมาแจ้งกับมวลชนว่า จากการสอบถามทนายความ ทราบว่าขณะนี้ยังไม่พบผู้ต้องหาในคดีนี้แต่อย่างใด ส่วนรถยนต์ที่ถูกยึดก็ยังอยู่ในบริเวณนี้ด้วย มวลชนจึงต้องอยู่รอดูสถานการณ์ที่นี่ต่อไปก่อน

ต่อมา 11.50 น. ไผ่ ดาวดิน นำขบวนมวลชน เดินขบวนตามหารถเครื่องเสียงที่ถูกตรวจยึดมา โดยทางตำรวจได้ปิดประตูรั้วด้านหน้ากองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ทำให้มวลชนตอบโต้ด้วยการนำสติ๊กเกอร์ มีข้อความโจมตีรัฐบาลมาติดไว้ที่ประตูรั้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon