“มหาธีร์-อันวาร์” จับมือกันอีกครั้ง นำส.ส.ฝ่ายค้านมาเลย์บุกรัฐสภา กดดันนายกรัฐมนตรีลาออก

(Photo by Arif KARTONO / AFP)

“มหาธีร์-อันวาร์” จับมือกันอีกครั้ง นำส.ส.ฝ่ายค้านมาเลย์บุกรัฐสภา กดดันนายกรัฐมนตรีลาออก

เอเอฟพีรายงานว่าเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม อดีตนายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮัมหมัด และ นายอันวาร์ อิบราฮิม 2 ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญของมาเลเซีย ซึ่งเคยเป็นคู่รักคู่แค้นกันมาตลอดในช่วงที่ผ่านมา หันกลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง ด้วยการนำบรรดาสมาชิกพรรคฝ่ายค้านราว 100 คนเดินขบวนประท้วงมุ่งหน้าไปยังอาคารรัฐสภาในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อประท้วงการประกาศยกเลิกการประชุมสภาผู้แทนราษฎรมาเลเซียสมัยวิสามัญวันสุดท้ายในวันนี้ และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน ลาออกจากตำแหน่ง

รัฐบาลให้เหตุผลในการยกเลิกการประชุมวันนี้ว่าเป็นเพราะพบว่าเกิดการแพร่ระบาดจนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายคนในสภา อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านอ้างว่า นายกรัฐมนตรีใช้โควิด-19 เป็นข้ออ้างเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนยื่นญัตติไม่ไว้วางใจซึ่งอาจส่งผลถึงกับล้มรัฐบาลที่มีเสียงสนับสนุนลดน้อยลงเรื่อยๆ ได้

เอเอฟพีระบุว่า มหาธีร์และอันวาร์ ยืนคู่กันด้านหน้าของขบวนส.ส.ฝ่ายค้าน ซึ่งนัดหมายชุมนุมกันที่จัตุรัสกัวลาลัมเปอร์ ก่อนที่จะนำขบวนเคลื่อนที่ไปยังอาคารรัฐสภา พร้อมตะโกน “มูห์ยิดดิน ลาออกๆ” เป็นระยะๆ ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดไม่ให้เข้าสู่สภาและสลายการชุมนุมลงโดยสันติในเวลาต่อมา

มหาธีร์ ในวัย 96 ปี ได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองระดับ “เฮฟวี่เวท” ในแวดวงการเมืองมาเลเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ไม่มีความละอายหลงเหลืออยู่ และปฏิเสธที่จะลาออกจากตำแหน่งแม้จะถูกประชาชนประนามอย่างหนักก็ตาม

ในขณะที่นายอันวาร์ ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีมาเลเซียหมดความชอบธรรมที่จะอยู่ในตำแหน่งต่อไปแล้ว และไม่มีเสียงข้างมากในสภาสนับสนุนเหมือนที่ผ่านมา “เรามาประท้วงในวันนี้ เพราะเราต้องการปกป้องประชาชน” นายอันวาร์กล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อปีที่ผ่านมา โดยการแยกตัวออกจากพรรครัฐบาลภายใต้การนำของมหาธีร์ แต่รัฐบาลผสมของนายมูห์ยิดดินเต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาวจนเสียงสนับสนุนลดน้อยลงตามลำดับ จนต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน ระงับการทำหน้าที่ของรัฐสภามาตั้งแต่ต้นปีจนกระทั่งสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสประท้วงของประชาชนระลอกใหม่ที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลและเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการล้มเหลวในการป้องกันการระบาดของโควิด-19 เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon