อินโดนีเซียจี้เมียนมารีบยอมรับ ‘ทูตพิเศษ’ เตือนยิ่งล่าช้ายิ่งไม่เป็นผลดีต่อ ‘อาเซียน’ 

(AP Photo/Tatan Syuflana, File)

อินโดนีเซียจี้เมียนมารีบยอมรับ ‘ทูตพิเศษ’ เตือนยิ่งล่าช้ายิ่งไม่เป็นผลดีต่อ ‘อาเซียน’

รอยเตอร์รายงานว่า นางเร็ตโน มาร์ซูดี้ รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมนี้ เรียกร้องไปยังรัฐบาลทหารเมียนมาว่า ควรให้การยอมรับผู้ที่ดำรงตำแหน่งทูตพิเศษของกลุ่มประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในทันที หลังจากที่ความตกลง 5 ข้อของอาเซียนที่ทำกันไว้เมื่อเดือนเมษายนคืบหน้าไปได้น้อยมาก

นางเร็ตโนกล่าวว่า ความล่าช้าดังกล่าว ไม่ได้ส่งผลดีต่ออาเซียนแต่อย่างใด และหากยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนจะส่งเรื่องนี้ขึ้นสู่ที่ประชุมระดับผู้นำเพื่อให้กำหนดแนวทางปฏิบัติออกมาต่อไป

รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวด้วยว่า ทูตพิเศษของอาเซียนควรมีอิสระเต็มที่ในการเคลื่อนไหวภายในเมียนมา และต้องสามารถเข้าถึงฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิกฤตการณ์ทางการเมืองได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันอาเซียนต้องเตรียมแผนให้การช่วยเหลือทางมนุษยธรรมต่อเมียนมาในทันที รวมทั้งตรวจสอบหากลไกสำหรับการแบ่งปันวัคซีนให้กับเมียนมาอีกด้วย

“เราต้องไม่นิ่งเงียบอยู่เฉยๆ แล้วปล่อยให้ประชาชนเมียนมาต้องทนทุกข์ทรมานต่อไป” นางเร็ตโนกล่าว

ทั้งนี้ นางเร็ตโนไม่ได้ระบุชัดเจนว่าใครถูกเลือกให้ทำหน้าที่ทูตพิเศษดังกล่าว แต่นักการทูตหลายคนเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า นายเอรีวัน ยูโซฟ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการต่างประเทศคนที่สองของบรูไน ได้รับเสียงสนับสนุนสูงมากสำหรับตำแหน่งทูตพิเศษนี้ อย่างไรก็ตาม พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐประหารเมียนมา กล่าวเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ระบุว่า รัฐบาลเมียนมาต้องการให้นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยดำรงตำแหน่งนี้

นักการทูตอาเซียนหลายคนระบุกับรอยเตอร์ว่า อาเซียนดำเนินการด้วยหลักการฉันทานุมัติ ซึ่งหมายความว่า ตัวแทนของเมียนมาจะต้องให้ความเห็นชอบต่อตัวทูตพิเศษอาเซียนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon