ชาติมั่งคั่งเมินคำขอองค์การอนามัยโลกลุยฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม3

Fabrice Coffrini/Pool via REUTERS/File Photo

ชาติมั่งคั่งเมินคำขอองค์การอนามัยโลกลุยฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม3

รอยเตอร์รายงานว่า หลังจากองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ออกมาขอร้องให้บรรดาชาติมั่งคั่งทั้งหลายระงับการฉีดวัคซีนกระตุ้น เข็มที่ 3 ให้กับประชากรของตนเองไว้ก่อน เพื่อให้ปริมาณวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เหลือพอที่จะกระจายให้กับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ยังไม่ได้ฉีดเข็มแรก ปรากฏเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมนี้ว่า คำร้องขอดังกล่าวไม่ได้รับความสนใจจากประเทศร่ำรวยที่ยังคงเดินหน้าแผนการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ต่อไป ไม่ว่าจะเป็น เยอรมนี, ฝรั่งเศสหรืออิสราเอล

ในขณะที่ ชิลี ประกาศชัดเจนเตรียมเริ่มโครงการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ที่เป็นวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ให้กับประชาชนที่ได้รับวัคซีนของบริษัทซิโนแวค ไปก่อนหน้านี้ครบ 2 เข็มแล้ว โดยจะเริ่มด้วยการฉีดให้กับผู้ที่มีอายุเกิน 55 ปีขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี เอ็มมานุแอล มาครง ของฝรั่งเศส ยืนยันว่า ฝรั่งเศสที่ฉีดวัคซีนให้กับประชากรไปแล้ว 64.5 เปอร์เซ็นต์ ยังคงดำเนินการเพื่อฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับผู้สูงอายุและบุคคลกลุ่มเสี่ยงได้ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป ในขณะที่ เยอรมนี ซึ่งประชากร 62 เปอร์เซ็นต์ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า จะเดินหน้าเพื่อฉีดเข็ม3 ให้กับประชากรกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ, กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่พักอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา ตั้งแต่เดือนกันยายนเช่นกัน โดยอ้างเหตุผลว่าคนเหล่านี้เป็นกลุ่มเปราะบางที่จำเป็นต้องระมัดระวังไว้ก่อน โดยจะยังคงสนับสนุนการฉีดวัคซีนให้ประชากรโลกให้มากที่สุดไปพร้อมๆกัน

ด้านนายนาฟทาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประชากรที่มีอายุเกิน 60 ปีให้เข้ารับวัคซีนเข็มที่ 3 หลังจากรัฐบาลเริ่มโครงการนี้มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว โดยระบุว่า ผู้ที่มีอายุเกิน 60ปี หากไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 จะมีโอกาสติดเชื้อแล้วมีอาการหนักจนอาจถึงเสียชีวิตได้มากกว่าผู้ที่ได้รับเข็มกระตุ้นถึง 6 เท่า นายเบนเนตต์อ้างว่า โครงการฉีดเข็ม3 ของอิสราเอลจะช่วยให้ทั้งโลกได้ข้อมูลสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าได้ และประชากรอิสราเอลมีเพียง 9.3 ล้านคนไม่น่าจะส่งผลต่อปริมาณวัคซีนทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญด้วย

ส่วนที่สหรัฐอเมริกา นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวยืนยันเช่นกันว่า พร้อมที่จะฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับประชากรของตนเองหากพบว่ามีความจำเป็นต้องดำเนินการเช่นนั้น และย้ำว่าสหรัฐอเมริกาสามารถบริจาควัคซีนให้กับประเทศอื่นๆ ต่อไปได้ควบคู่กับการฉีดเข็ม 3 ให้กับคนของตนเอง

ทั้งนี้หน่วยงานด้านสุขภาพของสหรัฐอเมริกา กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยในกรณีนี้อยู่และเห็นว่าต้องมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อีกมากมาสนับสนุนว่าการฉีดเข็ม 3 มีความจำเป็น แม้ข้อมูลเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า วัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาด้านภูมิคุ้นกันก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon