องค์การภาคประชาสังคมเมียนมา 413 กลุ่ม แถลงไม่ยอมรับทูตพิเศษอาเซียน

REUTERS/Brendan McDermid/File Photo

องค์การภาคประชาสังคมเมียนมา 413 กลุ่ม แถลงไม่ยอมรับทูตพิเศษอาเซียน

รอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมนี้ว่า บรรดาองค์การภาคประชาสังคมในเมียนมา (เมียนมา ซีเอสโอ) 413 กลุ่ม ออกแถลงการณ์ร่วมกันในวันนี้ ไม่ยอมรับการแต่งตั้ง นาย เอรีวาน ยูโซฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่สองของบรูไน ให้ดำรงตำแหน่ง ทูตพิเศษของ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เพื่อทำหน้าที่หารือและประสานงานกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกส่วนในเมียนมา ในการหาแนวทางเพื่อยุติความขัดแย้งทางการเมืองและความรุนแรงอันเกิดจากการรัฐประหารก่อนหน้านี้

ในถ้อยแถลงของเมียนมา ซีเอสโอ ระบุว่า อาเซียนควรหารือเรื่องบุคคลที่แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้กับ กลุ่มต่างๆ ที่เป็นฝ่ายตรงกันข้ามกับรัฐบาลทหารเมียนมา ก่อนการแต่งตั้ง

“เมียนมา ซีเอสโอ ขอแสดงความผิดหวังอย่างลึกซึ้งต่ออาเซียน กับการที่อาเซียนไม่มีกระบวนการตัดสินใจแบบมีส่วนร่วม และนิ่งเฉยต่อการก่ออาชญากรรมอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นให้เห็นต่อหน้าต่อตาในภูมิภาคนี้” ถ้อยแถลงดังกล่าวระบุ

รอยเตอร์ระบุว่า สำนักเลขาธิการอาเซียน และกระทรวงต่างประเทศบรูไน ยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ ออกมาในขณะนี้ เช่นเดียวกับที่รัฐบาลทหารเมียนมาก็ไม่ตอบคำร้องขอความเห็นในกรณีนี้แต่อย่างใด

ในถ้อยแถลงยังระบุว่าด้วย รัฐบาลเพื่อเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาในเมียนมา ก็ควรได้รับการปรึกษาหารือก่อนการแต่งตั้งครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon