บก.ตม.2 ยันไม่เคยทำบัญชีเฝ้าดูการเมือง ไม่มีหมายจับเดินทางได้ปกติ

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี ฐานะรองโฆษก สตม. กล่าวถึงตามที่มีประเด็นการเผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลและสื่อมวลชนต่างๆ กรณีมีเอกสารหลุด “ลับที่สุด” จับตา 183 บุคคลถูกเฝ้าดู โดยระบุชื่อ พ.ต.ท.หญิง โสภิดาฯ สว.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ที่ปรากฏอยู่มุมขวาของกระดาษ ว่าปกติสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะมีข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศ ทั้งกรณีที่เป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 12 ซึ่งเป็นชาวต่างชาติที่เคยถูกจำคุกทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงคนต่างชาติที่มีหมายจับจากต่างประเทศ

พ.ต.อ.เชิงรณกล่าวว่า ซึ่งกลุ่มนี้หากตรวจพบว่าเข้าข่ายคนต้องห้ามจะเดินทางเข้าประเทศก็จะถูกเจ้าหน้าที่ปฏิเสธการเข้าเมือง ส่วนอีกกรณีหนึ่งคือ กรณีมีหมายจับคดีอาญาในประเทศไทย หากเจ้าหน้าที่พบว่า กำลังจะเดินทางเข้า หรือออกนอกประเทศ ก็จะมีการจับกุมดำเนินคดี ซึ่งหมายจับคดีอาญากลุ่มนี้จะเชื่อมโยงกับระบบฐานข้อมูลหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือระบบ Crime ทุกคดี ซึ่งขณะนี้มีหมายจับคดีอาญาทุกประเภท ทั้งคดีเกี่ยวกับชีวิตและทรัพย์สิน คดีตาม พ.ร.บ.อื่นๆ รวมประมาณ 1,923 คดี

พ.ต.อ.เชิงรณกล่าวอีกว่า สำหรับกรณีมีการระบุว่ามีเอกสาร “ลับที่สุด” มีรายชื่อบุคคลทางการเมืองเป็นบุคคลเฝ้าดูนั้น ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วได้รับการยืนยันจาก พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ยืนว่า พ.ต.ท.หญิง โสภิดาฯ ซึ่งเป็นสารวัตรที่ทำหน้าที่ด้านงานธุรการในสังกัด บก.ตม.2 ไม่ได้เป็นผู้จัดทำและไม่ใช่เอกสารที่ทาง สตม.ทำขึ้นแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากบุคคลตามที่อ้างถึงตามข่าวไม่ใช่บุคคลตามหมายจับคดีอาญาหรือเป็นบุคคลที่ถูกจับกุมและศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ออกจากราชอาณาจักรก็สามารถเดินทางเข้าออกประเทศได้ตามปกติ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีบุคคลที่เคลื่อนไหวทางการเมืองเดินทางเข้าออกประเทศได้ตามปกติ  ไม่ได้มีการจับกุมแต่อย่างใด

ส่วนการจับกุมตามหมายจับคดีอาญาทุกประเภทของ บก.ตม.2 ที่มีการจับกุมจากการตรวจพบในระบบขณะเดินทางเข้าออกประเทศ ในปี 2562 จับกุม 549 คดี ปี 2563 จับกุม 326 คดี และปี 2564 จับกุมได้ 210 คดี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image