‘อนุทิน’ แจงชัด กม.ปกป้องคนทำงาน หวังสร้างความมั่นใจให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกระดับ

‘อนุทิน’ แจงชัด กม.ปกป้องคนทำงาน หวังสร้างความมั่นใจให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกระดับ

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงประเด็นการวิพากษ์ วิจารณ์ร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) จำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุขในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า

กฎหมายฉบับนี้ยังเป็นแค่ร่าง และยังเหลืออีกหลายขั้นตอนกว่าจะได้ใช้ ต้องฟังเสียงอีกหลายฝ่าย ส่วนที่กังวลว่าฝ่ายการเมืองหมกเม็ด นิรโทษกรรมตัวเอง อันที่จริงกฎหมายฉบับนี้ไม่ได้เกิดจากฝ่ายการเมือง มีการเสนอขึ้นมาและเจตนาของกฎหมายคือคุ้มครองคนทำงานที่ทำด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต สิ่งที่ทำให้คนทำงานกลัว เพราะเขาต้องเผชิญกับโรคอุบัติใหม่ ทั้งส่วนที่รักษา ทั้งส่วนที่ควบคุมโรค ทั้งส่วนที่ดูแลเรื่องทรัพยากรต่างๆ ในการรับมือกับโรคนี้ มันไม่มีสูตรตายตัว ทุกอย่างใหม่หมด คนทำงานไม่ว่าจะเป็นใคร ระดับไหน ก็มีความกังวลใจทั้งนั้น ขอถามว่าเวลาจัดซื้อยา จัดซื้อเวชภัณฑ์ เป็นเรื่องของใคร คำตอบคือองค์การเภสัชกรรม ส่วนเรื่องจัดหาวัคซีนก็เป็นเรื่องของบอร์ด ซึ่งข้างในมีสถาบันวัคซีน กรมควบคุมโรค องค์การเภสัชกรรม และฝ่ายผู้ผลิต ฝ่ายนโยบายไม่เข้าไปแทรกแซงอยู่แล้ว คนที่ดูแลในแต่ละขั้นตอนก็ชื่อขึ้นต้นด้วยนายแพทย์กันเกือบหมด คนกลุ่มนี้เขาต้องมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ทราบว่าทุกท่านตั้งใจทำให้มันดีแต่ก็มีความกังวลในการทำงานก็ต้องหาอะไรมาปกป้องคนทำงานบ้าง ไม่เช่นนั้นแล้วใครจะกล้าทำงานให้ประเทศชาติ เรื่องนี้ทางผู้บังคับบัญชา ท่านปลัดฯ ท่านเข้าใจ ก็ผลักดันกฎหมายฉบับนี้ออกมา ส่วนตัวก็รับพิจารณา เพราะคนที่ทำงานด้วยความซื่อสัตย์รอบคอบเพื่อให้การจัดการโรคมีประสิทธิภาพต้องได้รับการปกป้อง ในฐานะที่เป็นเจ้ากระทรวงเมื่อคนทำงานรู้สึกว่าเสี่ยง มันก็ต้องหาทางออก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image