ศาลแพ่งยกฟ้อง บิ๊กปั๊ด -น.1-ผบก.อคฝ. คดี 2 นักข่าวเรียกค่าเสียหายชุมนุม18 ก.ค.แต่รับฟ้อง ตร.

ศาลเเพ่งยกฟ้องคดี 2 นักข่าวฟ้องบิ๊กปั๊ด -น.1-ผบก.อคฝ. เรียกค่าเสียหายถูกยิงในการชุมนุม 18 ก.ค. เเต่ให้รับฟ้อง เฉพาะสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ขณะที่วันนี้ 2 ผู้เสียหายยังยื่นศาลแพ่งขอคุ้มครอง ตำรวจสลายม็อบ 10 ส.ค. ไม่ระมัดระวังตามคำสั่งศาล

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 สิงหาคม ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก จากกรณีที่นายธนาพงศ์ เกิ่งไพบูลย์ ผู้สื่อข่าวจาก PLUS SEVEN และนายชาญณรงค์ เอื้ออุดมโชติ ช่างภาพประจำสำนักข่าว The MATTER ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกตำรวจยิงกระสุนยางเข้าใส่ระหว่างไปทำข่าวการชุมนุม เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2564 ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวในกรณีฉุกเฉินในคดีหมายเลขดำที่ พ 3683/2564 ระหว่างนายธนาพงศ์ กับพวกรวม 2 คน (โจทก์) กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ,ผบ.ตร., ผบช.น., ผบก.อคฝ. กับพวกรวม 4 คน โดยศาลแพ่งได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ให้จำเลยที่ 1 ใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการชุมนุม และสลายการชุมนุม โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของโจทก์ทั้งสอง และสื่อมวลชน ภายใต้หลักเกณฑ์ และแนวทางการปฏิบัติงานของสื่อมวลชน

โดยวันนี้ น.ส.จันร์จิรา จันทร์แผ้ว ทนายความภาคีนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมทีมงาน เดินทางมายังศาลแพ่ง เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลเรียกจำเลยที่ 1 หรือตัวแทนมาไต่สวน เนื่องจากไม่มีความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่จากเหตุการณ์การสลายชุมนุมเมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 ส.ค. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง ตามคำสั่งศาล โดยเห็นว่าศาลมีคำสั่งออกมาแล้ว ซึ่งจำเลยที่ 1 ก็รับหมายโดยชอบแล้วเมื่อวันที่ 10 ส.ค. แต่การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานยังเป็นในรูปแบบเดิม มีสื่อมวลชนอีก 2 ราย ที่ถูกยิงด้วยกระสุนยาง ถึงจะไม่ได้รับบาดเจ็บมาก แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ระมัดระวัง ไม่เป็นไปตามคำสั่งศาล ขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลว่าจะมีการสั่งนัดไต่สวนหรือจะยกคำร้องหรือไม่

อย่างไรก็ตามวันนี้ศาลเเพ่งยังได้ มีคำสั่งในคดีนายธนาพงศ์ เกิ่งไพบูลย์ ผู้สื่อข่าว PLUS SEVEN และ นายชาญณรงค์ เอื้ออุดมโชติ ช่างภาพประจำสำนักข่าว The MATTER ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกตำรวจยิงกระสุนยางเข้าใส่ระหว่างไปทำข่าวการชุมนุม เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2564
ฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ผบ.ตร., ผบช.น., ผบก.อคฝ. กับพวกรวม 4 คน เรียกค่าเสียหายฐานละเมิดจำนวนทุนทรัพย์ 1,412,000 บาท

ADVERTISMENT

โดยมีคำสั่งรับฟ้องเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติจำเลยที่ 1 ในฐานะหน่วยงานของรัฐแต่เนื่องจากสถานการณ์ช่วงโควิดระบาดรุนแรงจึงยังไม่สามารถกำหนดวันนัด หากสถานการณ์คลี่คลาย จะเรียกโจทก์และผู้ร้องมากำหนดวันนัด เพื่อส่งหมายเรียกคำฟ้องให้กับจำเลย ดำเนินกระบวนการพิจารณาต่อไปส่วนจำเลยที่ 2-4 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ได้กระทำการโดยปฎิบัติหน้าที่ ถึงได้รับการคุ้มครองตาม พ.ร.บ.ความลับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 มาตรา5วรรคหนึ่ง โจทก์ทั้งสองจะฟ้องให้รับผิดทางละเมิดหาได้ไม่ พิพากษายกฟ้องจำเลยที่ 2-4

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image