ศาลรับฝากขัง “อานนท์” คดีม.112หลังยื่นคำร้องค้านฝากขัง ชี้โทษสูงเกิน10ปีสอบสวนยังไม่เสร็จ

จากกรณีที่นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิ​มนุษยชน​ ได้ร่วมกิจกรรม “เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาชน” หรือม็อบแฮรี่พอตเตอร์ 2 ที่บริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 3 สิงหาคม ที่ผ่านมา ต่อมาภายหลังทางนายอานนท์​ ทราบว่าจะมีการดำเนินคดีกับกลุ่มมวลชนที่ไปทำกิจกรรมในวันดังกล่าว จึงมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ เข้ามอบตัว ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านตำรวจคุมตัว ทนายอานนท์ ไปไต่สวนฝากขัง ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้

ต่อมา ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ภายหลังพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันยื่นคำร้องฝากขัง นายอานนท์ นำภา ผู้ต้องหายื่นคำร้องขอคัดค้านการฝากขังว่าพนักงานสอบสวนไม่มีเหตุสุดวิสัยหรือเหตุจำเป็นที่จะขอให้ศาลออกหมายขัง

วันนี้ผู้ร้องผู้ต้องหาและทนายผู้ต้องหามาศาลไต่สวนผู้ร้อง 1 ปากคดีเสร็จการไต่สวน

Advertisement

ผู้ต้องหาแถลงว่ามีอาชีพเป็นทนายความจบการศึกษานิติศาสตร์เป็นสามัญสามาชิกเนติบัณฑิตไทยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและติดต่อได้คือบ้านย่านลาดพร้าว บ้านพักดังกล่าวนั้นเป็นสถานที่ทำงานของตัวผู้ต้องหาด้วยสามารถติดต่อมีหมายเรียกหรือส่งจดหมายได้ผู้ต้องหามีอาชีพทนายความ มาว่าความที่ศาลอาญากรุงเทพใต้เป็นประจำประวัติของผู้ต้องหายังไม่เคยผิดสัญญาประกันไม่มีประวัติการหลบหนีรวมทั้งคดีนี้ผู้ต้องหาก็เข้ามอบตัวเมื่อทราบว่ามีหมายจับ

ศาลสอบผู้ต้องหาการฝากขังครั้งต่อไปผู้ร้องมีความประสงค์ขอดำเนินการยื่นฝากขังผ่านระบบการประชุมจอภาพครั้งต่อ ๆ ไปทุกครั้งผู้ต้องหาแถลงยินยอมให้มีการฝากขังด้วยระบบการประชุมทางจอภาพผ่านเรือนจำเฉพาะในการฝากขังครั้งที่ 2 เท่านั้นส่วนการฝากขังครั้งต่อไปขอให้ศาลสอบถามในฝากขังครั้งที่2

โดยศาลพิเคราะห์คำร้องขอฝากขังคำร้องคัดค้านและคำให้การผู้ร้องแล้วเห็นว่าผู้ร้องยืนยันว่ามีเหตุจำเป็นที่ต้องขอฝากขังผู้ต้องหาเพราะการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จเนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานอีก 10 ปากและต้องรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหาประกอบกับผู้ร้องเกรงว่าหากไม่ขอฝากขังผู้ต้องหาไว้ผู้ต้องหาอาจไปข่มขู่พยานบุคคลที่ได้มีการฟังคำปราศรัยของผู้ต้องหาหรือยุ่งเหยิงพยานหลักฐานทำให้การสอบสวนของเจ้าพนักงานอาจเกิดข้อขัดข้องได้เมื่อพิจารณาถึงข้อหาความผิดที่กล่าวหาแล้วเป็นคดีที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงตั้งแต่ 10 ปี

เมื่อการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นจึงมีความจำเป็นต้องฝากขังผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนเพื่อทำการสอบสวนต่อ แม้ผู้ต้องหาจะคัดค้าน แต่พนักงานสอบสวนอ้างถึงเหตุจำเป็นต้องสอบสวนเพิ่มเติมจึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ตามคำขอ กำชับให้ผู้ร้องเร่งรัดการสอบสวนพยานบุคคลที่มิใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่เวลา 15.41 ยังไม่มีผู้ใดยื่นขอประกันผู้ต้องหาภายหลังศาลอนุญาตฝากขัง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image