บช.น.แถลงผลสรุปเหตุการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมเผาสิ่งของบนถนนวงเวียนอนุสาวรีย์ชัย

บช.น.แถลงผลสรุปเหตุการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมเผาสิ่งของบนถนนวงเวียนอนุสาวรีย์ชัย จับกุม 17 คน รวมเยาวชน 2 คน ตำรวจเจ็บ 7 นาย รถยนต์เสียหาย 8 คัน ป้อมตร.ถูกทำลาย 12 ป้อม

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เปิดเผยผลสรุปเหตุการณ์กลุ่มทะลุฟ้าประกาศเชิญชวนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ นัดหมายที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมเผาสิ่งของบนถนน บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์ฯ เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยกลุ่ม 1 จับกุมโดยกองร้อยควบคุมฝูงชน (คฝ.) บก.น.7 และฝ่ายสืบสวน สน.พญาไท เมื่อเวลา 15.30 น.จับกุมผู้ต้องหา 8 คน (ชาย 7 หญิง 1 คน) บริเวณถนนราชวิถี วงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม. ในข้อหา/ฐานความผิด “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนร่วมกันมากกว่าห้าคน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และร่วมชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, ร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงาน ในการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยมีหรือใช้อาวุธ หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้มั่วสุมให้เลิกไปแต่ไม่เลิก”  กลุ่ม 2 จับกุมโดย สน.พญาไท และ บก.อคฝ.เมื่อเวลา 15.35 น. จำนวน 5 ราย ผู้ใหญ่ 4 คน และเยาวชน 1 คน บริเวณ ถนนราชวิถี วงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม. ในข้อหา/ฐานความผิด “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนร่วมกันมากกว่าห้าคน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และร่วมชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, ร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงาน ในการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยมีหรือใช้อาวุธ หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้มั่วสุมให้เลิกไปแต่ไม่เลิก” กลุ่ม 3  จับกุมโดย บก.อคฝ. เมื่อเวลา 21.05 น. เป็นเยาวชนจำนวน 1 คน บริเวณกรมการแพทย์ทหารบก ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม.ในข้อหา/ฐานความผิด “ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ออกนอกเคหสถานในระหว่างเวลา 21.00 นาฬิกา ถึง 04.00 นาฬิกา ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่ได้รับการยกเว้นหรือมีเหตุจำเป็นอื่นๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่)”

กลุ่ม 4 จับกุมโดย สน.ดินแดง เมื่อเวลา 21.30 น. เป็นผู้ชายจำนวน 3 คน บริเวณแยกดินแดง ในข้อหา/ฐานความผิด

“ฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉินฯ (ออกนอกเคหสถานในระหว่างเวลา 21.00 น. นาฬิกา ถึง 04.00 นาฬิกา ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่ได้รับการยกเว้นหรือมีเหตุจำเป็นอื่นๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่)” โดยผู้ถูกจับกุมทั้งหมดถูกควบคุมตัวสอบสวนต่อที่ห้องคุมควบคุมกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)

Advertisement

บช.น. สรุปอีกว่าในส่วนของผู้ชุมนุมรายอื่นๆ ที่ได้กระทำความผิด ชุมนุมมั่วสุมโดยมีการใช้กำลังประทุษร้าย, เผาทรัพย์สินทางราชการ หรือ ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ก็จะได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิจารณาดำเนินคดีในฐานความผิดที่ผู้ชุมนุมเหล่านั้นได้กระทำเป็นรายๆ ไป  ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ 1 คัน  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ จำนวน 11 นาย  แอดมิต รพ.ตำรวจ 7  นาย กลับบ้านและนัดมาทำแผลติดตามอาการ 4 นาย  รายที่แอดมิตมีรายละเอียดดังนี้

  1. ร.ต.ท.คชา สว่างเย็น อายุ 26 ปี ตำแหน่ง รอง สว.สยศ.ตร. ระหว่างเดินทางกลับที่พัก (จาก ตร. กลับบ้านพักส่วนกลางอิสระ สยศ.ตร.) พบผู้ชุมนุม บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง ร่วม 40 คน วิ่งเข้ามาทุบรถ และขว้างปาก้อนหิน อาการ: ปวดต้นคอด้านซ้าย มีแผลจากเศษกระจก บริเวณมือข้างซ้าย หูข้างขวาไม่ได้ยิน สาเหตุ: โดนของแข็งทุบคอด้านซ้าย หูข้างขวาไม่ได้ยินเนื่องจากได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด แผลบริเวณมือข้างขวาจากเศษกระจก
  2. ร.ต.ท.หญิง วัลยา เล๊าะล่อ อายุ 25 ปี ตำแหน่ง รอง สว.ฝอ.สยศ.ตร. ระหว่างเดินทางกลับที่พัก (จาก ตร. กลับบ้านพักส่วนกลางอิสระ สยศ.ตร.) พบผู้ชุมนุม บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง ร่วม 40 คน วิ่งเข้ามาทุบรถ และขว้างปาก้อนหินอาการสำคัญ: ปวดศีรษะ จมูก และมือด้านซ้าย สาเหตุ: โดนของแข็งกระแทกศีรษะ ด้านขวา และมือด้านซ้าย
  3. ส.ต.ต. ศุภชัย หน่อทอง อายุ 21 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ (ป.)สภ. เมืองลพบุรี ประจำจุด แยกดินแดง อาการสำคัญ: มีแผลที่ปากและใบหน้า สาเหตุ: ถูกของแข็งกระแทกบริเวณปาก
  4. ส.ต.ต. สุริยะ เต้าสันเทียะ อายุ 29 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป. สภ. ศรีมโหสถ จ. ปราจีนบุรี ประจำจุด แยกดินแดง อาการสำคัญ: บาดแผลบริเวณต้นขาด้านซ้าย สาเหตุ: โดนสะเก็ดระเบิด บริเวณต้นขาซ้าย
  5. ส.ต.ท. พีระพล ธรรมปัญญา อายุ 25 ปี ผบ.หมู่ ป. สภ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี อาการสำคัญ: หูอื้อด้านซ้าย 30 นาที ก่อนมาโรงพยาบาล สาเหตุ: จากเสียงดังคล้ายระเบิด
  6. ส.ต.ต.วัชนาถ อุปลาบัติ อายุ 22 ปี ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 3 กก.คฝ.2 บก.อคฝ. ประจำจุด แยกดินแดง อาการสำคัญ: สลบ หูอื้อ เจ็บหูข้างซ้าย สาเหตุ: โดนแรงอัดจากพลุ พุ่งตรงใส่ตัวแล้วล้มลง ศีรษะกระแทก สลบ (ใส่อุปกรณ์ป้องกัน)
  7. ส.ต.อ. กัมพล ฤทธิภักดี อายุ 22 ปี ผบ.หมู่ กก.สายตรวจ บก.สปพ. (ช่วยราชการ คฝ.) ประจำจุด: แยกพญาไท อาการสำคัญ: แผลถลอกบริเวณแขนข้างขวา สาเหตุ: โดนสะเก็ดจากพลุ มีแผลถลอกบริเวณแขนข้างขวา

บช.น.สรุปอีกว่ารถยนต์ราชการได้รับความเสียหาย 8 คัน  1. รถยก (สน.ดินแดง) ทะเบียนโล่ 06564 ถูกเผา​ 2.-4. รถจักรยานยนต์ (สน.ปทุมวัน) 3 คัน เสียหาย  5.รถยนต์ไทรุ่ง ทะเบียนโล่ 02568 (ใช้ประจำชุด คฝ.) ถูกยิงลูกแก้วเข้ากระจกประตูหลังฝั่งขวา ได้รับความเสียหาย 6.รถบรรทุกน้ำ ทะเบียนโล่ (บก.อคฝ.) 80014 กระจกถูกลูกแก้วยิง 7. รถบัส ทะเบียนโล่ 98948 (บก.อคฝ.) กระจกหน้าต่างข้างซ้ายแตก ถูกของแข็งปา และ 8.รถตู้ ทะเบียนโล่ 07760 (สยศ.ตร.) โดนสาดสี กระจกด้านข้างแตก​  ป้อมจราจร จำนวน 12 ป้อม​​​​ 1. ป้อมตำรวจจราจร (สน.ปทุมวัน) กระจกแตก 2. ตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจร แยกศาลาแดง (สน. ทุ่งมหาเมฆ) กระจกตู้ควบคุมแตกเสียหาย

3.-9. ป้อมควบคุมสัญญาณไฟจราจร แยกอนุสาวรีย์ชัย แยกพญาไท แยกราชเทวี แยกประตูน้ำแยกศรีอยุธยา แยกอุรุพงษ์ แยกตึกชัย รวม 7  ป้อม (สน.พญาไท) กระจกตู้ควบคุมแตกเสียหาย ที่ควบคุมสัญญาณไฟถูกรื้อทำลาย ใช้งานไม่ได้  10.-12.ป้อมควบคุมสัญญาณไฟจราจร แยกสามย่าน แยกมหานคร แยกมเหสักข์ รวม 3 ป้อม (สน.บางรัก)

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image