เรือสินค้าจากไทยเกยตื้นนอกอ่าวทางตอนเหนือญี่ปุ่น ปล่อยคราบน้ำมันเป็นทางยาวกว่า 5 กม.

Japan Coast Guard/Handout via REUTERS

เรือสินค้าจากไทยเกยตื้นนอกอ่าวทางตอนเหนือญี่ปุ่น ปล่อยคราบน้ำมันเป็นทางยาวกว่า 5 กม.

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมนี้ว่า เรือขนส่งสินค้า “คริมสัน โพลาริส” จดทะเบียนและติดธงชาติปานามา ประสบอุบัติเหตุเกยตื้นที่บริเวณนอกอ่าว ฮาจิโนเฮะ ในจังหวัด อาโอโมริ ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ลำเรือแตกออกเป็นสองส่วน ปล่อยคราบน้ำมันรั่วไหลสู่ทะเลเป็นทางยาว 5.1 กิโลเมตร กว้าง 1 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยามฝั่้งของญี่ปุ่นระบุว่า ลูกเรือ 21 คนของเรือลำนี้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

รายงานข่าวระบุว่า เรือขนส่งสินค้าระวางบรรทุก 39,910 ตันลำนี้ กำลังขนส่งสินค้าจำพวกไม้สับ (wood chips) ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตกระดาษและไม้เอ็มดีเอฟ เดินทางมาจากประเทศไทย ก่อนประสบอุบัติเหตุเกยตื้นเมื่อเช้าวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา และพยายามเลี่ยงหนีจากการเกยตื้นได้สำเร็จ แต่สภาพอากาศไม่เอื้อให้แล่นไปไหนได้ไกล ต้องทอดสมออยู่ห่างจากท่าเรือราว 4 กิโลเมตร ก่อนที่ลำเรือจะแตกหักออกเป็นสองส่วนในเช้าวันนี้

เจ้าหน้าที่ยามฝั่งของญี่ปุ่นซึ่งจับตาสถานการณ์อยู่อย่างใกล้ชิดระบุว่า การรั่วไหลของน้ำมันอยู่ในความควบคุมแล้ว และไม่มีที่ท่าว่าจะถูกพัดเข้าหาฝั่งแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม กองเรือลาดตระเวนได้เข้าดำเนินมาตรการเป็นการป้องกันไว้ก่อนแล้ว โดยลำตัวเรือที่แตกเป็นสองส่วนยังไม่มีการขยับใดๆ จากการตรวจสอบหลังสุดเมื่อบ่ายวันนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image