ทูตพาณิชย์จีน แนะส่งออกผลิตภัณฑ์เด็ก รองรับเกิดใหม่พุ่ง สะพัดปีละ18ล้านล้าน

นางสาวชนิดา อินปา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว เปิดเผยว่า จากการติดตามและหาช่องทางในการขยายการส่งออกให้กับสินค้าไทยอย่างใกล้ชิด ในฐานะเซลล์แมนประเทศ ตามนโยบายของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  พบว่า ตลาดผลิตภัณฑ์แม่และเด็กในจีนยังคงเติบโตต่อเนื่อง แม้ว่าอัตราเด็กเกิดใหม่หลายประเทศลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ และคาดว่าจะมีมูลค่าทะลุ 4 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 18.8 ล้านล้านบาท โดยเฉพาะสินค้าสำหรับเด็กที่มีอายุระหว่าง 36 ปี ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นและในอนาคตอุตสาหกรรมแม่และเด็กจะขยายไปยังช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่มักจะแสวงหาผลิตภัณฑ์ที่มีการปรับปรุงและพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการในปัจจุบันมากที่สุด และนิยมซื้อผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะนมผงและอาหารว่างสำหรับเด็กที่มีการปรับปรุงสูตรให้มีคุณภาพสูงขึ้นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทำให้ราคาต่อหน่วยขยับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยยังต้องพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการของเด็กแต่ละช่วงวัยเป็นสำคัญ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ปกครอง ซึ่งมักจะตัดสินใจโดยให้ความสำคัญกับสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกเสมอ

 นางสาวชนิดา  กล่าวว่า ขณะที่ผลิตภัณฑ์ของใช้สำหรับเด็กก็ถือได้ว่าเป็ดาวเด่นและยังคงมีทิศทางที่สดใสเช่นกัน ซึ่งไม่เพียงแต่จะได้รับความนิยมจากเด็กเท่านั้น แต่ยังได้รับความสนใจจากผู้ปกครองยุคใหม่เป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน จากสถิติการนำเข้าของเล่นจากทั่วโลกในช่วงไตรมาสแรกปี 2021 พบว่า มูลค่าการนำเข้าของเล่นขยายตัวเพิ่มขึ้น 25.27 % โดยมีการนำเข้าของเล่นจากไทยเป็นมูลค่า 13.74 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 425.94 ล้านบาท) ซึ่งประเทศไทยมีตัวเลขการส่งออกไปจีนเพิ่มขึ้น 1.60% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon