คลังน้ำมันเถื่อนในเลบานอนระเบิด คร่าชีวิตชาวบ้านอย่างน้อย 22 ราย

(AP Photo)

คลังน้ำมันเถื่อนในเลบานอนระเบิด คร่าชีวิตชาวบ้านอย่างน้อย 22 ราย

รอยเตอร์และเอพีรายงานเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมว่า คลังเก็บน้ำมันเถื่อนของพ่อค้าน้ำมันในตลาดมืดเกิดระเบิดขึ้นเมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ ที่เมืองอัลทาลิล ในภูมิภาค อัคการ์ ทางตอนเหนือของประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 22 ราย ได้รับบาดเจ็บอีก 79 ราย

รายงานข่าวระบุว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ทหารเลบานอน บุกเข้าจับกุมคลังน้ำมันเถื่อนดังกล่าว ตามคำสั่งของทางการ หลังจากธนาคารกลางเลบานอนประกาศเลิกอุดหนุนราคาน้ำมันเป็นเหตุให้ราคาน้ำมันแพงขึ้นและเกิดขาดแคลนขึ้นทั่วประเทศ ทำให้ตลาดมืดรุ่งเรือง

ทั้งนี้หน่วยทหารที่เข้าจับกุมได้รับคำสั่งในเวลาต่อมาให้นำน้ำมันดิบของกลางแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 200 คนเข้าคิวและรอคอยส่วนแบ่งน้ำมันอยู่ในบริเวณใกล้เคียงขณะเกิดการระเบิดขึ้นอย่างนอกเหนือความคาดหมาย

(AP Photo)

สถานีโทรทัศน์อัล-จาดีด ของเลบานอน ระบุว่า ผู้อยู่ในเหตุการณ์ให้การว่า สาเหตุของการระเบิดเกิดจากการที่ชาวบ้านรายหนึ่งซึ่งรอคอยส่วนแบ่งน้ำมันอยู่เกิดจุดไฟแช็คขึ้นเพื่อสูบบุหรี่

Advertisement

รายงานข่าวระบุว่า มีทหารและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจำนวนหนึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

นายฮามัด ฮัสซัน รักษาการรัฐมนตรีสาธารณสุขเลบานอน ยอมรับว่า ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งมีบาดแผลไฟลวกสาหัส จำเป็นต้องได้รับการรักษาตัวในต่างประเทศเพื่อช่วยชีวิต เพราะโรงพยาบาลในเลบานอนไม่มีศักยภาพเพียงพอที่จะรักษาบาดแผลไฟไหม้ในระดับนั้น

ด้านนาย ซาอัด อัล-ฮาริรี อดีตนายกรัฐมนตรีให้ความเห็นผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า เหตุตายหมู่ที่อัคการ์ ก็ไม่ต่างอะไรกับเหตุระเบิดที่ท่าเรือเบรุตก่อนหน้านี้ และเรียกร้องให้ผู้รับผิดชอบ รวมทั้งประธานาธิบดี ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบกับกรณีนี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image