‘จุรินทร์’ ปลื้มเด็กรุ่นใหม่อยากมีธุรกิจของตนเอง แห่อบรม GenZ เป็นCEO แล้ว 1.6 หมื่นคน

ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  พร้อมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ และผู้บริหารบริษัททรูคอร์ปอเรชั่น ผู้บริหารบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) รวมทั้งพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ กล่าวในการเปิดโครงการกระจายความรู้สู่ผู้ประกอบการยุคใหม่(From Gen Z to be CEO) ว่า ประเทศไทยพัฒนามาเรื่อยๆ จะทำเฉพาะการส่งเสริมให้เด็กรุ่นใหม่เข้าใจการเมือง ประชาธิปไตย เข้าใจบริบทของสังคม ไม่พอ แต่ต้องมีความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจด้วย โดยเฉพาะการค้าและการค้า ยุคนี้เปลี่ยนรูปแบบไปโดยสิ้นเชิงจากระบบการค้าแบบออฟไลน์เป็นการค้าแบบยุคนิวนอร์มอลที่เน้นการค้าออนไลน์มากขึ้น กลยุทธ์เปลี่ยนรูปแบบเป็นระบบดิจิทัล

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า หลายคนบอกว่าถ้าเรียนจบไม่อยากไปเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ แต่ที่ทุกคนฝันคืออยากเป็นนายของตนเอง แต่ต้องมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เป็นสิ่งที่โครงการปั้น Gen Z เป็น CEO ให้ความรู้ความเข้าใจ หลักสูตรทั้งหมดมีทั้งหลักสูตร e-commerce ให้ขายผ่านระบบออนไลน์ได้ ขายเป็น มีความรู้ความเข้าใจเชิงลึก และเรื่องโลจิสติกส์สมัยใหม่ รวมทั้งเทคโนโลยีการบริหารจัดการยุคใหม่ ที่มีแพลตฟอร์ม แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่จะมีส่วนมาช่วยให้พวกเราบริหารจัดการได้คล่องตัวขึ้น และต้องมีความเข้าใจเรื่อง 5G การให้บริการ Cloud Service ที่เปลี่ยนจากระบบเดิม รวมถึงการเจรจาการค้าระหว่างประเทศหลักสูตรนี้จะให้ความรู้ความเข้าใจกับน้องๆความเข้าใจเรื่องการส่งออกเบื้องต้น ภาษาอังกฤษทางการค้า ที่สำคัญมีผู้ประกอบการรุ่นใหม่มาถ่ายทอดประสบการณ์ให้รับทราบว่าเทคนิคในการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุน้อยเป็นอายุน้อยร้อยล้านทำอย่างไร

“ตอนเริ่มโครงการได้คุยกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ตั้งเป้าปลายปี 2563-2564 เริ่มต้นโครงการจะปั้น Gen Z เป็น CEO ให้ได้ 12,000 คนทั่วประเทศ แต่มีคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ ตอนนี้สมัครเข้ามาถึง 16,500 คนจากทั่วประเทศ และกระทรวงพาณิชย์อบรมให้ความรู้ไปแล้วหลายรุ่น วันนี้มีประมาณ 5,000 คน สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ถือเป็นโอกาสทองสำหรับทุกคน ที่สำคัญถ้าจบการอบรมแล้วผลสอบได้ติดท็อป 100 คนแรก มีโอกาสไปฝึกงานในบริษัททรูคอร์ปอเรชั่นและบริษัทหัวเว่ย รวมทั้งระบบการทำธุรกิจบิทคอยน์ เป็นการบริหารจัดการการเงินยุคใหม่ หรือถ้าติดท็อป 500 คน จะมีโอกาสเข้าไปเรียนเพิ่มทักษะต่างๆ กับเครือข่ายพันธมิตรของกระทรวงพาณิชย์ต่อไป” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า การเรียนในหลักสูตรปั้น Gen Z เป็น CEO จะไม่ผิดหวัง ประสบการณ์ และองค์ความรู้ทั้จะนำไปใช้ได้จริงในอนาคต เพราะในภาวะประสบกับปัญหาโควิด การค้าและการส่งออก กลายเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ การท่องเที่ยวภายในประเทศยังลำบาก ได้เริ่มโครงการ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์และจะขยายให้นักท่องเที่ยวที่มาสามารถไปเที่ยวกระบี่ สมุยและพังงา เป็นอันดามันแซนด์บ็อกซ์ แต่ถ้าจะเปิดพร้อมกันทั้งประเทศยังต้องใช้เวลา ถ้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ประสบความสำเร็จจะขยายไปพัทยาเชียงใหม่ หัวหิน ต่อไปได้

แต่ในขณะนี้ ตัวจักรที่ยังหวังได้ คือการส่งออก แม้ในยุคโควิดเราสามารถทำตัวเลขได้เป็นอย่างดีและเริ่มเป็นบวกตั้งแต่ต้นปีนี้ เดือนมิถุนายนเป็นบวกสูงถึง 43.82% การส่งออกยังเป็นกุญแจดอกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในวันข้างหน้าต่อไป มั่นใจว่าทุกคนมีศักยภาพเป็นแม่ทัพบุกตลาดโลกนำรายได้เข้าประเทศต่อไป ซึ่งเป็นประโยชน์กับคนไทยทั้งประเทศ เพราะรายได้ที่นำเข้ามาทั้งหมดจะแปลงเป็นภาษีเป็นรายได้ส่วนหนึ่งนำไปพัฒนาชนบทจังหวัดต่างๆ ทั้งไฟฟ้า ประปา และอุดหนุนระบบการศึกษาและประกันรายได้เกษตรกร เงินเหล่านี้จะมาจากแม่ทัพอย่างพวกเราในอนาคตที่จะไปบุกตลาดโลกนำรายได้เข้าประเทศ เมื่อประกอบธุรกิจก็จะทำให้มีคนมีงานทำในภาคแรงงานต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon