เผยสหรัฐอเมริกาเตรียมฉีดวัคซีนกระตุ้น เข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป อาจเริ่มกันยายนนี้

(AP Photo/Robert F. Bukaty)

เผยสหรัฐอเมริกาเตรียมฉีดวัคซีนกระตุ้น เข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป อาจเริ่มกันยายนนี้

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมนี้ โดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยาของทางการสหรัฐอเมริกา เตรียมเสนอให้รัฐบาล ฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับประชาชนทั่วไป ไม่จำกัดอายุ โดยเน้นไปในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็มมาแล้ว 8 เดือนเป็นสำคัญ เพื่อเสริมให้ภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานาน เป็นการรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า ที่ระบาดหนักอยู่ในสหรัฐอเมริกาอยู่ในเวลานี้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของรัฐกำลังเร่งตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 อยู่อย่างต่อเนื่องว่า มีความจำเป็นหรือไม่ ด้วยการทบทวนจำนวนผู้ติดเชื้อของสหรัฐอเมริกา และสถานการณ์การระบาดในอิสราเอล ซึ่งมีรายงานการศึกษาเบื้องต้นว่า ระดับภูมิคุ้มกันของผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วในเดือนมกราคม ลดต่ำลงอย่างมากในเวลานี้ โดยคาดว่าการประกาศให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นดังกล่าวจะมีขึ้นภายในสัปดาห์นี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นายแพทย์ ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นไอเอช) ให้สัมภาษณ์ว่า สหรัฐอเมริกาจะตัดสินชี้ขาดภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้ว่าควรฉีดวัคซีนกระตุ้นให้กับประชาชนทั่วไปภายในฤดูใบไม้ร่วง หรือในช่วงระหว่างเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายนนี้หรือไม่

ทั้งนี้ตามข้อมูลของ ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) มีประชากรสหรัฐอเมริกาฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 198 ล้านคน โดย กว่า 168 ล้านคนได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว แต่ก็ยังเกิดการแพร่ระบาดระลอก 4 อย่างหนักจากเชื้อเดลต้าที่แพร่ได้เร็วเป็นพิเศษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon