ฟิลิปปินส์กันงบ 2.8 หมื่นล้านบาท ไว้รองรับซื้อวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3

File Photo (Matt Stone/The Boston Herald via AP, Pool)

ฟิลิปปินส์กันงบ 2.8 หมื่นล้านบาท ไว้รองรับซื้อวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมนี้ว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ ได้กันงบประมาณพิเศษไว้เป็นจำนวน 45,300 ล้านเปโซ หรือประมาณ 28,000 ล้านบาท ไว้ในงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2022 สำหรับใช้ในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 โดยเฉพาะ แม้ว่าจะยังไม่มีข้อสรุปจากทางกระทรวงสาธารณสุขว่า มีความจำเป็นต้องใช้วัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 หรือไม่

ทั้งนี้ นายเฮนรี โรเก้ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระบุว่า งบประมาณที่กันไว้เป็นกรณีพิเศษนี้เพียงพอต่อการใช้จัดซื้อวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับประชากรฟิลิปปินส์ทั้งประเทศ

ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า งบประมาณดังกล่าวจะใช้ในการจัดซื้อวัคซีนจำนวนกี่โดส อย่างไรก็ตาม ทางการฟิลิปปินส์ ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉิน ไว้ถึง 8 ยี่ห้อ รวมทั้งวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ อย่าง ไฟเซอร์-ไบออนเทค และโมเดอร์นา ซึ่งสหรัฐอเมริกาประกาศว่าจะใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับประชาชนทั่วไปตั้งแต่เดือนกันยายนนี้

ฟิลิปปินส์ เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 หนักที่สุดในเอเชีย โดยในเวลานี้มีผู้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มไปแล้ว 13 ล้านคน คิดเป็น 11.7 เปอร์เซ็นต์ของประชากร 110 ล้านคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon