ทูตพาณิชย์ฮ่องกง ชี้ไทยเป็นประเทศปลายทาง ผู้สูงอายุนิยมมาพักอาศัยหลังเกษียณ

นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง เปิดเผยว่า ได้เชิญนาย Bernard Chan ที่ปรึกษาผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และประธานสภาธุรกิจ ฮ่องกง – ไทย ผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในธุรกิจการค้า และการเมืองฮ่องกง หรือเทียบเท่ารองนายกรัฐมนตรีไทย ให้เข้าร่วมการเสวนากับ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ และประธาน Hong Kong Productivity Council (HKPC) รวมถึง ผู้แทนจากหอการค้าจีน และตัวแทนภาคเอกชน ในรูปแบบ Hybrid Showcase & Webinar เป็นงานแสดงสินค้า ธุรกิจบริการด้านสุขภาพ และผู้สูงอายุ และถ่ายทอดสดออนไลน์ Facebook live streaming ที่มีผู้ชมกว่า 1,200 ราย ภายในงานนำสินค้าดูแลสุขภาพ และความงาม จากบริษัทชั้นนำของไทย อาทิ THANN และดีวาน่า มาจัดแสดงแบบ Mirror & Mirror  เป็นต้น

นางชณันภัสร์ กล่าวว่า ซึ่งเห็นว่าสินค้าไทยยังมีโอกาสเข้าตลาดฮ่องกงได้มากขึ้น ดูจากสถิติการส่งออกสินค้าเครื่องสำอาง และความงามของไทยมาฮ่องกงช่วง 6 เดือนแรกปี 2564 ขยายตัว 86.79% ทั้งนี้ จากข้อมูล Worldometer ระบุว่าชาวฮ่องกงมีอายุยืนที่สุดในโลกเฉลี่ย 85.29 ปี แซงหน้าประเทศอื่นอย่าง ญี่ปุ่น สวิสเซอร์แลนด์ และสิงคโปร์ แต่ด้วยข้อจำกัดด้านทรัพยากรบุคคล และพื้นที่ของเมือง ทำให้ผู้สูงอายุชาวฮ่องกง เริ่มมองหาสถานดูแลผู้สูงอายุในต่างประเทศ ซึ่งธุรกิจบริการไทยเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีของชาวฮ่องกง และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก รวมถึงการเดินทางระหว่างฮ่องกง และประเทศไทยที่สะดวกสบายเพียง 2-3 ชั่วโมง เพียบพร้อมทั้งบุคลากรที่มีคุณภาพ และสถานบำบัดครบครัน ตลอดจนความคล้ายคลึงทางวัฒนธรรม จึงทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพในการรองรับการให้บริการผู้สูงอายุฮ่องกง

ดังนั้น การจัดกิจกรรมงานแสดงสินค้า ธุรกิจบริการด้านสุขภาพ และผู้สูงอายุที่ฮ่องกง หัวข้อ “Hub of Wellness & Retirement Home : Thailand”  จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจบริการของไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจบริการไทยมีชื่อเสียงอย่างมากในฮ่องกง และเป็นที่ชื่นชอบของชาวฮ่องกง

“ชาวฮ่องกงกำลังมองหาที่พักระยะยาว รวมถึงที่พักหลังเกษียณในไทย หากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ภายใต้การควบคุม และสามารถเดินทางได้อีกครั้ง จะทำให้ชาวฮ่องกงเดินทางไปยังประเทศไทย ซึ่งจะช่วยให้การค้าภาคธุรกิจบริการของไทยเติบโตมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ได้จัดขึ้นในช่วงที่มีกระแสความสนใจกับการเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ระหว่าง ฮ่องกง – ภูเก็ต ในโครงการ Phuket Sandbox เมื่อ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้โดยสาร 134 คนร่วมเดินทาง “นางชณันภัสร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon