เศร้า…โควิด-19 คร่าชีวิต ‘ซันนี่ ชิบะ’ นักบู๊ชาวญี่ปุ่นจากหนังดัง Kill Bill ในวัย 82 !!!

ซันนี่ ชิบะ ร่วมงานฉายรอบปฐมทัศน์ Kill Bill ที่โรงภาพยนตร์ในลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2546 (แฟ้มภาพเอพี)

เอพี รายงาน ซันนี่ ชิบะ นักแสดงชาวญี่ปุ่น ที่โชว์ความสามารถด้านศิลปะป้องกันตัว โดยเฉพาะ “คาราเต้” ในภาพยนตร์ทั้งในญี่ปุ่นบ้านเกิด และภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด รวมแล้วกว่า 100 เรื่อง รวมทั้ง คิล บิล (Kill Bill) ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ผลงานกำกับของ เควนติน ทาแรนติโน เสียชีวิตเนื่องจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม ขณะอายุ 82 ปี

ซันนี่ ชิบะ หรือชินอิจิ ชิบะ ชื่อที่รู้จักกันในญี่ปุ่น เสียชีวิตที่โรงพยาบาลใกล้กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น ที่เข้ารับการรักษาตัวเนื่องจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม จากแถลงการณ์ของ Astraia ตัวแทนของชิบะ ระบุว่า นักแสดงดังยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19

ซันนี ชิบะ นั่งบนหลังม้า โบกมือให้ผู้ชมข้างทาง ในเมืองคานาซาว่า ญี่ปุ่น เมื่อเดือนมิถุยายน ปี 2541 (เอพี)

ชิบะ เกิดที่เมืองฟุกุโอกะ จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬานิปปอน ได้รับการฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวหลายแขนง ได้คาราเต้สายดำระดับสี่ และก่อตั้งสโมสรแจแปน แอ๊คชั่น คลับ เมื่อปี 2523 เพื่อพัฒนานักแสดงรุ่นใหม่ๆ ให้มีความรู้ ความสามารถในศิลปะป้องกันตัว หนึ่งในนั้นมี ฮิโรยูกิ ซานาดะ ลูกสาวบุญธรรม ที่เป็นหนึ่งในนักแสดงญี่ปุ่นที่มีโอกาสร่วมงานในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง อาทิ เดอะ ลาสต์ ซามูไร (The Last Samurai) และ รัช อาวร์ ภาค 3 (Rush Hour 3) ขณะที่ลูกแท้ๆ ของชิบะ 3 คน ต่างเป็นนักแสดง

ชิบะ เริ่มมีชื่อเสียงในบ้านเกิดช่วงปี 1960s จากบทบาทหลากหลาย ทั้งซามูไร ตำรวจนักสืบ นักสู้ และยังเป็น สตั๊นต์แมน หรือนักแสดงแทนในฉากบู๊ของภาพยนตร์หลายเรื่อง ก่อนในช่วงท้ายจะผันตัวมาเป็นนักออกแบบฉากบู๊

แต่เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ จากภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง The Street Fighter ช่วงปี 1970 ที่ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา เควนติน ทาแรนติโน เลือกชิบะ มาร่วมงานใน คิล บิล ให้รับบท ฮัตโตริ ฮันโซ ปรมาจาร์ยด้านดาบ ที่อำลาวงการมาเปิดร้านซูชิ และเป็นคนตีมีดให้อูมา เธอร์แมน นางเอกในเรื่อง

ลูอิส แทน นักแสดงบทบู๊ชาวอังกฤษวัย 34 ทวีตอาลัยว่า “ตำนานนักบู๊ที่แท้จริง ภาพยนตร์ของคุณเป็นอมตะ และพลังของคุณคือแรงบันดาลใจ #SonnyChiba #RIP ”

เท็ด จิออฮีแกน นักเขียนและผู้กำกับชาวอเมริกันวัย 42 ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ทวีตเรียกชิบะว่า “ซันนี่ ชิบะ ผู้ยิ่งใหญ่” และว่า “กำลังนั่งดูหนังของเขาอยู่วันนี้” พร้อมอิโมจิรูปกำปั้นและหัวใจที่สลาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon