อังกฤษ ระงับแผนฉีดวัคซีนกระตุ้นในเดือนกันยายนนี้ นักวิทยาศาสตร์ชี้ยังไม่จำเป็น

(AP Photo/Joseph Odelyn, file)

อังกฤษ ระงับแผนฉีดวัคซีนกระตุ้นในเดือนกันยายนนี้ นักวิทยาศาสตร์ชี้ยังไม่จำเป็น

สำนักข่าว รอยเตอร์ อ้างรายงานของหนังสือพิมพ์ เดอะ เทเลกราฟ ของอังกฤษ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมนี้ระบุว่า แผนการระดมฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับประชาชนตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ตามแผนที่ทางสำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) กำหนดไว้ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป อาจถูกระงับ หลังจากนักวิทยาศาสตร์เห็นว่าควรจำกัดการฉีดวัคซีนกระตุ้นให้แคบที่สุด เฉพาะกลุ่มคนที่เสี่ยงมากที่สุดเท่านั้น

ทั้งนี้แผนการดังกล่าวเตรียมการตามคำแนะนำเบื้องต้นของ คณะกรรมการร่วมว่าด้วยวัคซีนและภูมิคุ้มกัน (เจซีวีไอ) ซึ่งเป็นคณะทำงานอิสระเพื่อให้คำแนะนำเรื่องการฉีดวัคซีน แต่เทเลกราฟ อ้างแหล่งข่าวในเจซีวีไอว่า ยังไม่มีการชี้ขาดในเรื่องดังกล่าวเพราะหลักฐานสนับสนุนยังมีจำกัด และเห็นว่าควรจำกัดการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้แคบลงมากที่สุดเหลือเพียงกลุ่มที่จำเป็นต้องได้จริงๆ คือกลุ่มที่มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันเท่านั้น

ก่อนหน้านี้นายแอนดรูว์ พอลลาร์ด หัวหน้าแผนกวัคซีนของมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด ยืนยันว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นยังไม่ใช่ความจำเป็นในอังกฤษ และเห็นว่าวัคซีนเพื่อการดังกล่าวควรส่งไปให้ประเทศอื่นๆที่ยังขาดแคลนจะดีกว่า โดยในขณะนี้ ชาวอังกฤษฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มไปแล้วราว 40.99 ล้านคนคิดเป็น 61.5 เปอร์เซ็นต์ของประชากร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon