7 วัน ยอดป่วยโคราช ยังพุ่งต่อเนื่อง พบผู้ป่วยใหม่กว่า 3,200 ราย

7 วัน โคราชพบผู้ป่วยใหม่กว่า 3,200 ราย ยอดป่วยยังพุ่งต่อเนื่อง เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

วันที่ 21 สิงหาคม 2564 ศูนย์โควิด-19 โคราช สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยรายใหม่อีก 454 ราย ซึ่งเป็นการติดเชื้อในพื้นที่จังหวัด 252 ราย และติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่จังหวัด 202 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมพุ่งเป็น 16,368 รายแล้ว โดยรักษาหาย 9,967 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 6,283 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 118 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิต 2 รายล่าสุด มีประวัติเดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง กรุงเทพมหานคร และ จ.สมุทรปราการ ทั้งนี้ ตั้งแต่มีการประกาศล็อกดาวน์ที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นมา ต่อเนื่องมาถึงล็อกดาวน์จังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 3 สิงหาคม 2564 จนปัจจุบัน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ในเกณฑ์สูงขึ้นต่อเนื่อง เมื่อรวมรอบ 7 วันที่ผ่านมา พบผู้ป่วยรายใหม่มากถึง 3,277 ราย ซึ่งกราฟแนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่ยังพุ่งสูง

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดได้เร่งเดินหน้ามาตรการควบคุมกับมาตรการป้องกันควบคู่กันไป โดยการป้องกัน เน้นไปที่การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประชาชนให้ได้โดยเร็ว ซึ่งมีเป้าหมายฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับอายุ 18 ปีขึ้นไป อยู่ที่ 2,112,381 ราย ล่าสุด ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้แล้ว 487,128 ราย หรือ 23.06% และเข็มที่ 2 อีก 195,244 ราย หรือคิดเป็น 9.24% รวมฉีดวัคซีนไปแล้ว 682,372 โดส ซึ่งถือว่าการดำเนินการยังทำได้ช้า เนื่องจากจำนวนวัคซีนที่ได้รับจัดสรรมามีน้อย แต่อย่างไรก็ตาม จุดฉีดของ รพ.หลักแต่ละอำเภอต่างเร่งดำเนินการกันอย่างเต็มที่ เมื่อได้รับจัดสรรวัคซีนใดมาก็จะรีบฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมายโดยเร็วที่สุด

นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านอำนวยการ รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า วันนี้จุดฉีดหลักของ รพ.มหาราชนครราชสีมา ที่โคราช ฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา ได้เปิดบริการฉีดวัคซีนไฟเซอร์แก่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ที่เป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ของ รพ.มหาราชฯ เท่านั้น และบริการฉีดวัคซีน AstraZeneca ให้กับผู้ที่มีนัดเข็มที่ 2 กับฉีดวัคซีน Sinopharm ให้บุคลากรของบริษัทเอกชนที่มีนัดเข็มที่ 2 ส่วนประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนสูตรสลับกับ รพ.มหาราชฯ และมีนัดคิวฉีดเข็มที่ 1 ในวันนี้ ทาง รพ.มหาราชฯ ต้องขอเลื่อนฉีดออกไปก่อน เนื่องจากวัคซีนมีจำนวนจำกัด ยังไม่เพียงพอ ต้องขอให้ติดตามข่าวสารการอัพเดตทางเพจโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

ส่วนการเปิดลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนสำหรับชาวโคราช กลุ่มที่เป็นคนท้องมีอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไป และกลุ่มผู้ที่มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงเกิดอันตรายได้สูง มักจะมีอาการป่วยรุนแรงหากติดเชื้อโควิด-19 ขอให้รีบลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนทางเว็บ “โคราชพร้อม” โดยเร็ว เนื่องจากวางเป้าหมายฉีดให้กับกลุ่มนี้ประมาณ 2,000 ราย แต่หลังเปิดลงทะเบียน 4-5 วัน มีมาลงทะเบียนน้อยมาก ประมาณ 200 กว่ารายเท่านั้น และสำหรับโควต้าไฟเซอร์ 480 โดส ที่ได้รับบริจาคมาจากสหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มชาวต่างชาติ ที่เป็นผู้สูงอายุ เป็นผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังอายุ 12 ปี ขึ้นไป และหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ที่อาศัยในประเทศไทย รวมทั้งกลุ่มคนไทยหรือนักเรียนที่มีความจำเป็นต้องรับไฟเซอร์ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศนั้น ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายตามเงื่อนไขที่คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ระบุไว้ ซึ่งได้เปิดให้ลงทะเบียนผ่านช่องทางต่างๆ ที่กำหนดไว้แล้ว จากนั้นกรมควบคุมโรคจะส่งรายชื่อผู้ที่ผ่านเกณฑ์ให้กับสาธารณสุขจังหวัดฯ ตามคิวอาร์โค้ด เพื่อดำเนินการต่อให้เรียบร้อย ซึ่งที่ผ่านมามีผู้มาลงทะเบียนและผ่านเกณฑ์ได้รับวัคซีน 220 กว่าราย

แต่การบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์จะต้องทำแข่งกับเวลา เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์มีอายุอยู่ได้ประมาณ 31 วัน นับจากนำออกมาจากห้องแช่แข็ง -20 องศา ดังนั้น กลุ่มนักเรียนที่จะต้องไปเรียนต่างประเทศ ถ้ายังไม่เคยฉีดวัคซีนสักเข็ม จะต้องได้รับวัคซีนไฟเซอร์ทั้ง 2 เข็มเท่านั้น ไม่สามารถฉีดแอสตร้าเซนเนก้าได้ และที่สำคัญคือ จะต้องฉีดวัคซีนไฟเซอร์ภายในวันอังคารที่ 24 สิงหาคมนี้ ก่อนที่วัคซีนล็อตนี้จะหมดอายุ รวมไปถึงผู้ที่ต้องฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ด้วย แต่ถ้าฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 2 ก็สามารถไปฉีดได้ภายในเดือนนี้ ซึ่งหลังจากฉีดวัคซีนไฟเซอร์บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าในวันนี้แล้วเสร็จ ทาง รพ.จะแจ้งรายชื่อชาวต่างชาติและนักเรียนที่ต้องเดินทางไปศึกษาต่างประเทศที่ผ่านเกณฑ์ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ให้ทราบในช่วงเย็นวันนี้ ทางเพจของทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดเป็นไปตามขั้นตอนที่ ศบค.ใหญ่ กำหนดมาให้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image