คนงานสร้าง รพ.ติดโควิดพุ่ง 197 แม่ค้าตลาด อีก 2 ราย

คนงานสร้าง รพ.ติดโควิดพุ่ง 197 แม่ค้าตลาด 2 ราย

คลัสเตอร์ไซด์งาน รพ.กรุงเทพอุดร ยอดติดโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 32 รวมเป็น 197 คนเดินตลาดหนองบัวเสี่ยง พบแม่ค้าติดโควิดแล้ว 2 ราย เชื้อรอผลตรวจอีกหลายร้อย ผู้ว่าฯสั่งประเมินสถานการณ์รายวัน หลังผลตรวจเชื้อออก เผยต้นเชื้อเป็นแรงงานจากพื้นที่เสี่ยง ไม่กักตัวเข้ามาทำงานเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ถึงความคืบหน้าการแพร่เชื้อโควิด-19 “คลัสเตอร์ไซด์ก่อสร้าง รพ.ดัง” ถนนทองใหญ่ ทน.อุดรธานี รับแจ้งจากผู้รับเหมารายใหญ่ 3 ราย และผู้รับเหมาช่วง มีจำนวนแรงงานไทย-เมียนมา-กัมพูชา-ลาว ทำงานในไซด์งานเพิ่มขึ้นจาก 562 คน เพิ่มมากเป็น 596 คน มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 32 ราย รวมเป็น 197 ราย การวิเคราะห์ผลยังไม่ตกค้างอยู่ โดย 2 รายเป็นแม่ค้าที่ “ตลาดสดหนองบัว” ซึ่งนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี มีคำสั่งปิดชั่วคราวไปแล้ว 3 วัน

วันนี้ตั้งแต่เช้า ทีมสอบสวนควบคุมโรค ทน.อุดรธานี และ อ.เมืองอุดรธานี นำรถเก็บตัวอย่างเชื้อนิรภัย (หลวงพ่ออินถวาย สันตุสสโก) นำเก็บตัวอย่างเชื้อเชิงรุก บริเวณลานเบียร์ หลังฟู๊ดคอร์ด ศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ถนนทองใหญ่ ซึ่งอยู่ระหว่างกลางของไซด์งานก่อสร้าง กับแคมป์คนงาน เพื่อตรวจหาเชื้อให้ 1.คนงานก่อสร้างโรงแรมบริเวณนั้น, 2.พนักงาน-ลูกจ้าง-ผู้ประกอบการ-แม่ค้า ในบริเวณยูดีทาวน์ และใกล้เคียง ซึ่งตลอดทั้งวันเก็บตัวอย่างเชื้อได้ 300 ราย ในวันพรุ่งนี้จะไปเก็บตัวอย่าสวชื้อที่ “ตลาดปรีชา” ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน

Advertisement

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า มีคำสั่งเข้าควบคุมแคมป์คนงาน ปิดพื้นที่ไซด์งานก่อสร้าง และตลาดหนองบัว พร้อมเร่งตรวจหาเชื้อ กลุ่มแรงงานทั้งหมด พบผู้ติดเชื้อนำเข้ารักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี, รพ.กรุงเทพอุดร และศูนย์มรกต (รพ.สนามที่2) หากไม่พบให้กักตัวแบบแยกกลุ่ม เสี่ยงสูง-เสี่ยงกลาง-เสี่ยงต่ำ ในสถานที่ต่าง ๆ อาทิ ในแคมป์คนงาน, ศูนย์โฮมฮัก และ LQ ของอำเภอ ที่กระจายออกไปราว 20 อำเภอ ไม่อนุญาตให้กักตัวที่บ้าน หรือหอพัก

“ จะประเมินสถานการณ์ทุกวัน หลังมีผลการตรวจหาเชื้อ เมื่อวานตรวจหาเชื้อตลาดหนองบัว ผลบางส่วนเบื้องต้นพบแล้ว 2 ราย เป็นไปตามประเมินก่อนหน้า และมีคำสั่งปิดตลาดไปก่อนแล้ว และต้องดูที่เหลือจะมีอีกหรือไม่ วันนี้ตรวจที่ศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ก็ยังต้องรอผลตรวจก่อนจึงประเมิน เพื่อออกมาตรการตามมา พรุ่งนี้ก็จะตรวจที่ตลาดปรีชา พ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการ ที่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยง ก็ให้ไปรับการตรวจได้ หรือไปตรวจที่ศาลาพิธีทุ่งศรีเมือง หรือที่ รพ.ของรัฐทุกแห่ง ”

นายสยามกล่าวด้วยว่า อุดรธานีเป็นเมืองใหญ่ โอกาสจะเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ได้ เราก็พยายามไม่ให้เกิด มีการคัดกรองคนจากพื้นที่เสี่ยง แต่ก็มีบางคนที่เล็ดรอดหลุดคัดกรอง ด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ อย่างกรณีคลัสเตอร์นี้พบว่า มีแรงงานมาจากพื้นที่เสี่ยง ตามประกาศของ จ.อุดรธานี แต่ไม่แจ้งทำการกักตัวก่อน เจ้าหน้าที่จะเฝ้าดูทุกคนไม่ได้ เจ้าของโครงการ ผู้รับเหมา หัวหน้างาน และแรงงานเอง จะต้องรักษากติการ่วมกัน ซึ่งจะมีการดำเนินคดีกรณีนี้ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image