รพ.สมุทรสาคร เร่งประเดิมฉีด ‘ไฟเซอร์’ กลุ่มเด็ก 12-18 ปี ที่มีโรคประจำตัว เขต อ.เมืองมหาชัย

รพ.สมุทรสาคร เร่งประเดิมฉีด ‘ไฟเซอร์’ กลุ่มเด็ก 12-18 ปี ที่มีโรคประจำตัว เขต อ.เมืองมหาชัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่ห้างแลนด์มาร์ค-มหาชัย ได้เริ่มเปิดดำเนินการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ โดยเบื้องต้น ได้มีการตรวจคัดกรอง ผู้เข้าโครงการประมาณ 831 คน ปรากฏว่าเป็นประเภทเด็กซึ่งส่วนใหญ่จะเข้ามารับบริการฉีดวัคซีน (เข็มแรก) และเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มมีโรคประจำตัว หรือภาวะโรคอ้วนซึ่ง พบว่าน้ำหนักเกิน 70 กิโลกรัมขึ้นไปจำนวนมาก และส่วนหนึ่งก็อยู่ในกลุ่มมีโรคเรื้อรัง รวมทั้งเป็นเด็ก ในกลุ่มเด็กพิเศษ (หรือดาวน์ซินโดรม ออทิสติก)

“สำหรับเรื่องดังกล่าวเบื้องต้นเป็นงานให้บริการแก่เด็กๆ ก่อน โดยจะฉีดไปจนกว่าจะครบจำนวนของเด็กตามที่ผ่านการคัดกรองในวันนี้ ซึ่งผู้เดินทางเข้ามาใช้บริการเริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรกในวันนี้ ขณะที่การฉีดเข็ม 2 คือเดือนหน้า (วันที่ 11 กันยายน) ซึ่งส่วนใหญ่คือเด็กที่อยู่ในกลุ่มที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ที่ยังไม่เคยรับวัคซีนเลย ทางจังหวัดสมุทรสาครโดย สนง.สาธารณสุข จ.สมุทรสาคร เร่งจัดหาวัคซีนที่เหมาะสมเข้ามาเพิ่มอีก ทั้งนี้ เมื่อได้วัคซีนมาแล้ว จะมีการเปิดให้เข้ามาฉีดวัคซีนแก่ชุดใหม่ทันที”

สอบถามบรรดาผู้ปกครองเด็กในจำนวนหนึ่ง เผยว่า ที่นำบุตรหลานของตนในฐานะที่อยู่ในกลุ่มเด็กพิการ และเด็กออทิสติกมาใช้บริการฉีดวันนี้ โดยต่างมารอคิวกันตั้งแต่ช่วงเช้า (05.30 น.) มีจำนวนไม่น้อย โดยมีบุตรของตนจะเป็นเด็กที่ควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ แต่ก็ให้ลูกสวมแมสก์ผ้าอนามัย แม้ลูกจะไม่ค่อยยอมสวมใส่ จึงเป็นห่วงลูกกลัวจะติดเชื้อโควิด-19 เหมือนกัน ซึ่งเด็กที่เป็นเด็กพิเศษจะควบคุมตนเองไม่ได้เลย อย่างไรก็ตาม มองว่าลูกของตนอาจมีความเสี่ยง แม้ไม่ได้เคยออกไปไหนเลย ซึ่งเมื่อทราบข่าวว่าทางโรงพยาบาลสมุทรสาครออกฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับเด็กๆ ในฐานะกลุ่มเปราะบาง จึงพาลูกชายลูกสาวมาใช้บริการดังกลาว ทั้งนี้ รู้สึกดีใจเพราะเห็นว่าเป็นชนิดไฟเซอร์ที่เอามาฉีดให้เด็ก จึงดีใจเป็นอย่างมากเพราะเด็กเหล่านี้น่าเป็นห่วงเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการฉีดไฟเซอร์ให้กับกลุ่มเด็กในระหว่าง 12 ปี ไม่เกิน 18 ปี และกลุ่มเปราะบาง ของทาง อ.บ้านแพ้วนั้น สามารถ walk in เข้าไปรับบริการวัคซีนได้เลย ในวันที่ 23 สิงหาคม 2564 (ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.) ณ จุดบริการที่อาคาร รพ.บ้านแพ้ว, ในส่วนของ อ.กระทุ่มแบน บริการให้เด็กกลุ่มเปราะบางที่อายุระหว่าง 12-18 ปี แบบ walk in สามารถเข้าไปฉีดได้เช่นกันในวันที่ 26-27 และวันที่ 29 สิงหาคม ที่อาคาร 10 ชั้นของโรงพยาบาล

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image