ชาวบ้านสามร้อยยอด 3 ตำบล ร้องศูนย์ดำรงธรรม ไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ หวั่นมลภาวะเป็นพิษ

ชาวบ้านสามร้อยยอด 3 ตำบล ร้องศูนย์ดำรงธรรม ไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ หวั่นมลภาวะเป็นพิษ

วันที่ 26 สิงหาคม นางนพวรรณ ปั้นก้อง อายุ 54 ปี พร้อมตัวแทนชาวบ้านจาก 3 ตำบล 5 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.ศาลาลัย ต.ไร่ใหม่ ต.ไร่เก่า เดินทางไปที่ว่าการอำเภอสามร้อยยอด เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ คัดค้านโครงการก่อสร้างโรงกำจัดขยะไฟฟ้ามูลค่ากว่า 500 ล้านบาท เนื่องจากเกรงว่าในอนาคตโรงงานจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพร่างกายของประชาชน การดำรงชีวิตของชาวบ้าน รวมไปถึงพืชผลทางการเกษตร ภายหลังสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ไร่เก่า พิจารณาเห็นชอบให้ศึกษาโครงการกำจัดขยะมูลฝอยด้วยวิธีการแปรรูปเป็นขยะพลังงานของเทศบาลเขาน้อย อ.ปราณบุรี เพื่อดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านหนองไทร ทำให้ประชาชนผู้มีส่วนได้เสีย หรือเกรงว่าจะได้รับผลกระทบไม่ต้องการให้ดำเนินการก่อสร้าง โดยขอให้ศูนย์ดำรงธรรมตรวจสอบว่าข้อเท็จจริง รวมทั้งความคืบหน้าของโครงการ

นางนพวรรณ กล่าวว่า หากมีการก่อสร้างจะมีผลกระทบกับประชาชนทั้งอำเภอ เบื้องต้นทราบว่าหากก่อสร้างโรงงาน ในพื้นที่จะต้องรับขยะจากหลายอำเภอมากถึงวันละ 400 ตัน มีรถบรรทุกขยะวันละ 70 เที่ยวต่อวัน ซึ่งจะก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษ มีสารไดออกไซด์ ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวันของประชาชน

ต่อมา นายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอสามร้อยยอด เดินทางกลับจากการประชุมระดับจังหวัด พบกับตัวแทนชาวบ้าน หลังรับฟังข้อมูล ระบุว่า สำหรับโครงการดังกล่าว ตนได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว ทราบว่า ยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษารายละเอียด เทศบาลตำบลเขาน้อย ขอเข้าศึกษาข้อมูลการดำเนินโครงการในพื้นที่ ซึ่ง อบต.ไร่เก่า พิจารณาอนุญาตให้ศึกษารายละเอียด ยังไม่มีการอนุมัติโครงการก่อสร้าง ขั้นตอนการศึกษาทั้งข้อดีข้อเสีย จากนั้นต้องสอบถามความเห็นกับชาวบ้าน หากชาวบ้านไม่เห็นด้วย โครงการดังกล่าวไม่สามารถดำเนินการในพื้นที่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon