“โคแวกซ์”กระจายวัคซีนจีนครั้งใหญ่ 11 ล้านโดสให้อินโดนีเซีย “แอฟริกาใต้”ไม่รับ”ซิโนแวค”

REUTERS/Ajeng Dinar Ulfiana

“โคแวกซ์”กระจายวัคซีนจีนครั้งใหญ่ 11 ล้านโดสให้อินโดนีเซีย “แอฟริกาใต้”ไม่รับ”ซิโนแวค”

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมนี้ว่า องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เตรียมการกระจายวัคซีนล็อตใหญ่ที่ผลิตจากประเทศจีนรวม 100 ล้านโดสให้กับประเทศต่างๆ โดยส่วนใหญ่จัดสรรให้กับประเทศในทวีปแอฟริกาและเอเชียภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ หลังจากล่าช้ากว่าเป้าหมายในการกระจายวัคซีนให้ได้ 2,000 ล้านโดสภายในปีนี้อยู่มาก

ทั้งนี้วัคซีน 100 ล้านโดส ดังกล่าว ครึ่้งหนึ่งเป็นวัคซีนของบริษัท ซิโนแวค อีกครึ่งหนึ่งเป็นวัคซีนจากบริษัท ซิโนฟาร์ม อย่างไรก็ตาม แอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่จะได้รับวัคซีนผลิตในจีนจาก โครงการโคแวกซ์ มากที่สุด โดยจะมีวัคซีน ซิโนแวค รวมอยู่ด้วย 2.5 ล้านโดส กลับยืนยันไม่รับวัคซีนดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ยังไม่มีข้อมูลของซิโนแวคเพียงพอว่าสามารถต่อต้านเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าได้มากน้อยแค่ไหน และข้อมูลด้านอื่นๆ เพียงพอ ต่อการประเมินและจัดวางแผนการใช้งานวัคซีน จึงยังไม่สามารถรับวัคซีนซิโนแวคมาใช้ได้ในขณะนี้

ในขณะที่ในเอเชียจะได้รับวัคซีนที่ผลิตในจีนอีกกว่า 25 ล้านโดส โดยวัคซีนซิโนแวคเกือบ 11 ล้านโดสจะจัดส่งให้กับอินโดนีเซีย ทำให้อินโดนีเซียกลายเป็นประเทศที่ได้รับซิโนแวคจากโครงการโคแวกซ์มากที่สุด โดยทางการอินโดนีเซียเตรียให้กับบุคลากรสาธารณสุขใช้วัคซีน โมเดอร์นา เป็นวัคซีนกระตุ้นหลังจากได้รับซิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว แบบเดียวกับอีกหลายประเทศ ที่ใช้ซิโนแวคเป็นวัคซีนหลัก เช่น บราซิลและชิลี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon