ผบ.ตร.สั่ง บช.ก.เร่งสอบ ‘ผกก.โจ้’ ปมสื่อนำเสนอครอบครองรถหรูและเหยื่ออีกหลายรายโผล่ร้องเรียน

ผบ.ตร.สั่ง บช.ก.เร่งสอบ ‘ผกก.โจ้’ ปมสื่อนำเสนอครอบครองรถหรูและเหยื่ออีกหลายรายโผล่ร้องเรียน

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีหนังสือวิทยุในราชการตร. ด่วนที่สุด เลขที่ 0001(ผบ)/102 ลงวันที่ 27 ส.ค.2564 ถึงผู้รับปฎิบัติ รอง ผบ.ตร.(สส) ผบช.ก. ผู้รับทราบ รอง ผบ.ตร.(ปป) และ รอง ผบ.ตร.(กม) ใจความว่า 1.ตามคำสั่ง ตร. ที่ 410/2564 ลง 25 ส.ค.2564 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนกรณี น.ส.จันทร์จิรา ธนะพัฒ ญาติผู้ตาย ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ เป็นคดีอาญาที่ 1164/-564 ให้ดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล กับพวก ที่มีพฤติการณ์ร่วมกันทำร้ายร่างกายโดยการทรมาน นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติดเพื่อเรียกเงินจำนวน 2 ล้านบาทจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต นั้น

2.ต่อมาปรากฎมีการเผยแพร่ข่าวสารผ่านตามช่องทางสื่อออนไลน์ และสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ดังนี้ ไทยรัฐออนไลน์ นำเสนอผ่านช่องทางออนไสน์ urthttps/www.thairath.co.tl/news/society/2176690 ลงวันที่ 25 ส.ค.2564 หัวข้อข่าว “ผกกโจ้ ครอบครองรถหรูเพียบ ทั้งเฟอร์รารี่ ลัมโบร์กินี”, คมชัดลีกออนไลน์ นำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์ urthttps:/www.komchadlueknet/news/480550
ลงวันที่ 26 ส.ค.2564 หัวข้อข่าว “ศุลกากรแฉพิรุธ”ผู้กำกับโจ้”จับรถยนต์ 368 คัน ฟันเงินรางวัล 400 ล้าน”, ไทยโพสต์ นำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์ ur:https://www.thaipost.net/main/detai/114636
ลงวันที่ 28 ส.ค.2564 หัวข้อข่าว “ตะลึง ผู้กำกับโจ้ ทำคดีนำจับรถหรู 368 คัน ศุลกากรไม่ทราบได้ส่วนแบ่งเงินรางวัลเท่าใด”, รายการทุบโต๊ะข่าว ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ Amarin TV ช่อง 34 เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2564 นำเสนอข่าวการสัมภาษณ์นายอารักษ์ (นามสมมติ) อ้างว่าเป็นผู้เสียหายเคยถูกผู้ต้องหาจับกุมในคดียาเสพติดแล้วถูกรีดเอาทรัพย์เพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี และอีกรายนายตะวัน(นามสมมติ) อ้างว่าเคยถูกผู้ต้องหาจับกุมในคดียาเสพติดแล้วถูกทำร้ายร่างกายแล้วบังคับให้ยอมรับสารภาพ จนต่อมาถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุก, รายการโหนกระแส ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2564 นำเสนอการสัมภาษณ์พี่สาวผู้เสียหายชื่อคุณนิว (นามสมมติ) อ้างว่าเมื่อประมาณเดือน ก.ค.2560 น้องชายเคยถูก

ผู้ต้องหาจับกุมทำร้ายร่างกาย และรีดเอาเงินจำนวน 2 ล้านบาท เพื่อแลกกับการลดจำนวนของกลางยาเสพติด เพื่อปรับให้โทษเบาลงแต่ผู้เสียหายไม่มีเงินจ่าย จึงถูกดำเนินคดี และศาลลงโทษจำคุก 25 ปี, รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2564 นำเสนอข่าวมีผู้เสียหายเป็นผู้หญิงกล่าวอ้างเคยถูกผู้ต้องหาจับกุม และรีดเอาเงินจำนวน 5 หมื่นบาท
เพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี

3.เนื่องจากการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร และอีกหลายแหล่งรวมถึงในช่องทาง facebook และ
youtube เกี่ยวข้องพาดพิงกับการได้มาและการครอบครองทรัพย์สินในลักษณะผิดปกติประกอบกับมีผู้เสียหายทยอยออกมาให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เกี่ยวกับพฤติการณ์ในการกระทำความผิดที่ผ่านมาของผู้ต้องหา จึงให้ บช.ก. ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ดังนี้ ตรวจสอบข้อมูลการได้มาและการครอบครองรายการรถยนต์ รวมถึงทรัพย์สินอื่น โดยให้ตรวจสอบหลักฐานทางทะเบียน และข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทราบว่าทรัพย์สินดังกล่าวได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อย่างไร, ให้ตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริง และสืบสวนขยายผลเพื่อให้ทราบ ว่ายังมีผู้เสียหายรายอื่นอีกหรือไม่ นอกจากที่มีการนำเสนอข้อมูลทางสื่อดังกล่าว
4.หากตรวจสอบและสืบสวนปรากฏว่ามีพฤติการณ์การกระทำเข้าข่ายเป็นความผิดอาญาและมีบุคคลอื่นร่วมกระทำความผิดด้วยให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แล้วรายงานผลให้ทราบ 5.มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุซาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติ จึงแจ้งมาเพื่อทราบและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon