‘บราซิล’ สั่งระงับใช้วัคซีนซิโนแวคกว่า 12 ล้านโดส ชี้ผลิตโดยโรงงานที่ไม่ได้รับอนุญาต

REUTERS/Athit Perawongmetha/File Photo

‘บราซิล’ สั่งระงับใช้วัคซีนซิโนแวคกว่า 12 ล้านโดส ชี้ผลิตจากโรงงานที่ไม่ได้รับอนุญาต

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 4 กันยายน ระบุว่า อันวิซา สำนักงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของประเทศบราซิล มีคำสั่งระงับใช้วัคซีนซิโนแวค ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน จำนวนมากกว่า 12 ล้านโดส สืบเนื่องจากวัคซีนจำนวนดังกล่าว ผลิตจากโรงงานผลิตที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบและไม่ได้รับอนุญาต

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้น หลังจากทางอันวิซา ได้รับแจ้งจากสถาบันบูตันตันในนครเซาเปาโล ซึ่งเป็นศูนย์การแพทย์ชีวภาพ ที่เป็นหุ้นส่วนกับทางซิโนแวค เพื่อทำหน้าที่บรรจุขวดวัคซีนซิโนแวคในบราซิลว่า มีวัคซีนจำนวน 25 แบทช์ คิดเป็นจำนวนโดส 12.1 ล้านโดส ซึ่งจัดส่งให้กับทางการบราซิลไปแล้ว ผลิตขึ้นจากโรงงานของตน

อันวิซาระบุว่า โรงงานผลิตดังกล่าวไม่ได้รับการตรวจสอบและไม่ได้รับอนุมัติให้ผลิตวัคซีนในประกาศของอันวิซาที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิลเป็นกรณีฉุกเฉินแต่อย่างใด ดังนั้น จึงจำเป็นต้องสั่งระงับ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ประชาชนเกิดความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายขึ้นได้

รายงานข่าวระบุว่า บูตันตันยังได้แจ้งต่ออันวิซา ว่ายังมีวัคซีนอีก 17 แบทช์ หรือราว 9 ล้านโดส ที่ผลิตจากโรงงานเดียวกันนี้ อยู่ระหว่างการจัดส่งไปยังบราซิล

ในถ้อยแถลงของอันวิซา ระบุว่า ทางอันวิซาเตรียมใช้ระยะเวลา 90 วัน ซึ่งระงับการใช้ซิโนแวคครั้งนี้ไปเพื่อหาทางตรวจสอบโรงงานผลิตและตรวจสอบมาตรการรักษาความปลอดภัยระหว่างการผลิตของโรงงานดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon