ซิโนแวค โชว์ผลวิจัย ชี้ฉีดกระตุ้นเข็ม 3 เพิ่มภูมิคุ้มกันเชื้อเดลต้าได้มากกว่าเดิม 2.5 เท่า

Reuters

ซิโนแวค โชว์ผลวิจัย ชี้ฉีดกระตุ้นเข็ม 3 เพิ่มภูมิคุ้มกันเชื้อเดลต้าได้มากกว่าเดิม 2.5 เท่า

รอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 กันยายน ว่าทีมนักวิจัยของจีนที่ประกอบด้วยนักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งจีน, มหาวิทยาลัยฝูหรัน, บริษัทซิโนแวคไบโอเทค และสถาบันวิชาการอื่นๆ เผยแพร่ผลงานการศึกษาวิจัยปริมาณภูมิคุ้มกันที่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า ที่เกิดขึ้นหลังจากให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค กระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 สำหรับนำไปเทียบกับปริมาณของภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม

งานวิจัยดังกล่าวใช้วิธีการตรวจวัดในกลุ่มตัวอย่างจำนวน 66 คน โดย 38 คนในจำนวนนั้นเป็นอาสาสมัคร ที่เคยได้รับวัคซีนซิโนแวคทั้งที่ได้รับ 2 เข็ม และได้รับ 3 เข็มมาแล้ว โดยรายงานผลวิจัยชิ้นนี้ระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม มานาน 6 เดือน เมื่อตรวจสอบจะไม่พบภูมิคุ้มกันที่สามารถยับยั้งเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าในร่างกายบุคคลนั้นเลย

อย่างไรก็ตาม ผลงานวิจัยซึ่งยังไม่ได้ผ่านการทบทวนจากเพื่อนร่วมวิชาชีพนี้ แสดงให้เห็นว่า ผู้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ของซิโนแวคมานาน 4 สัปดาห์ มีปริมาณภูมิคุ้มกันซึ่งสามารถยับยั้งเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าได้มากกว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม มานาน 4 สัปดาห์ ถึง 2.5 เท่าตัว อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ไม่ได้ประเมินว่าการเปลี่ยนแปลงระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายผู้รับวัคซีนดังกล่าว จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันไม่ให้ผู้รับวัคซีนที่ติดเชื้อเดลต้ามีอาการป่วยรุนแรงแต่อย่างใด

ผลการศึกษาวิจัยครั้งนี้เผยแพร่ออกมาในขณะที่องค์การอนามัยโลก เตรียมจัดส่งวัคซีนซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ราว 100 ล้านโดส ให้กับหลายประเทศในแอฟริกาและเอเชียภายในสิ้นเดือนนี้ ภายใต้โครงการโคแวกซ์ ซึ่งจะเป็นการจัดส่งวัคซีนจากจีนเป็นครั้งแรกภายใต้โครงการนี้ โดยมีบางประเทศปฏิเสธที่จะรับวัคซีนซิโนแวค โดยอ้างว่าไม่มีข้อมูลว่ามีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า

บริษัทซิโนแวคระบุว่า จนกระทั่งถึงสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีการกระจายวัคซีนซิโนแวคไปแล้วมากกว่า 1,800 ล้านโดส ทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon