เอาอีกแล้ว!! ‘ไทยรู้สู้โควิด’ ระบุคนไทยฉีดวัคซีนเข็ม 1 แล้ว 50.5% หรือ 25 ล้านคน เจษฎาท้วงแปลก คิดเปอร์เซ็นต์จากกลุ่มเป้าหมายแทนประชากรทั้งหมด ห่วงทำคนเข้าใจผิด
กราฟอินโฟกราฟิกของเพจไทยรู้สู้โควิด วันนี้ที่ระบุว่าคนไทยฉีดวัคซีนเข็ม 1 แล้ว 50.5% หรือ 25,234,259 คน กำลังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุเป็นการรายงานที่แปลก คิดเปอร์เซ็นต์จากกลุ่มเป้าหมาย แทนที่จะเป็นประชากรทั้งหมด ระบุเข็มแรก ฉีดไป 35% เข็ม 2 ได้ 14% ห่วงทำให้เข้าใจผิดได้
ขณะที่เพจดังอย่าง drama-addict ระบุว่า ควรระบุชนิดวัคซีนที่ฉีดด้วย เพราะสูตรที่เราใช้ ถ้าซิโนแวค ต้องสองโดสกว่าภูมิจะเริ่มขึ้น และถ้าฉีดแล้วซักระยะต้องมีบูสเตอร์ด้วย ดังนั้น การระบุสูตรที่ฉีดด้วยจะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนมากกว่าว่ามีคนที่มีภูมิจากโควิดแล้วซักเท่าไหร่



