ธรรมนัสแถลงลาออก รมช.เกษตรฯ ชี้ ต้องรับผิดชอบสิ่งที่ทำ เดินไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ (คลิป)

ธรรมนัส แถลงลาออก รมช.เกษตรฯ ต้องรับผิดชอบสิ่งที่ทำ เดินไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ ย้ำสัมพันธ์ยังเคารพรักหัวหน้าเช่นเดิม

“ธรรมนัส” แจงเหตุลาออก รมช.เกษตรฯ หลังเคลียร์ไม่จบ ยันไม่สบายใจ แย้มอาจสร้างบ้านใหม่ ส่วนบ้านเก่าไม่ขอเหยียบ ชี้ ฮวงจุ้ยไม่ดี เผย บรรยากาศในครม.ร้ายยิ่งกว่า โว หลายพรรครุมจีบ

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 9 กันยายน ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงภายหลังการประชุมส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ว่า วันนี้ตนขอใช้เวทีรัฐสภาแถลงข่าว ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนไม่สบายใจและนอนคิดมาหลายเดือนแล้ว นั่นคือตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้เกียรติตนได้ทำงานเพื่อประชาชนมา 2 ปีกว่า

“แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเวลานี้ เนื่องจากตนตั้งมั่นมาโดยตลอดว่าหากวันหนึ่งได้มีโอกาสได้มารับใช้ประชาชน ตนยึดมั่นว่าจะทำงานเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน โดยยึดหลักผลประโยชน์ของประเทศชาติและบ้านเมือง แต่ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งมา บรรยากาศการบริหารช่วยราชการแผ่นดินไม่เป็นไปตามที่ตนคาดหวังเอาไว้ และตนอยากกลับไปอยู่จุดเดิมของตน นั่นคือการเป็นส.ส.เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน”

“ผมต้องการทำงานอื่นที่เข้มแข็งเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองจริงๆ ไม่ใช่มารองรับหรือทำอะไรเพื่อคนบางกลุ่ม ที่ผ่านมาผมปรึกษาครอบครัวมาหลายวันแล้ว โดยได้ข้อยุติว่าผมจะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งได้ลงนามไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (8 กันยายน) และตั้งใจว่าจะยื่นเอกสารตั้งแต่เมื่อวานนี้ (8 กันยายน) แล้ว แต่เลขานุการของผมเข้าใจผิดว่าจะยื่นวันนี้ (9 กันยายน)”

“ท้ายที่สุดแล้วขอแจ้งประชาชนทุกจังหวัดว่าวันนี้ผมตัดสินใจแล้วว่า ผมจะเลือกเส้นทางการเดินของผมใหม่ โดยยึดหลักผลประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชนเป็นที่ตั้ง ดังนั้น ผมขอกราบขอโทษพี่น้องประชาชน ที่วันนี้ผมไม่สามารถที่จะทำในสิ่งที่ผมรับรับปาก ผมตัดสินใจเด็ดขาดแล้วว่า จะกลับไปตั้งต้นที่ จ.พะเยา ทำงานให้พี่น้องชาวพะเยา และจังหวัดอื่นๆ หากผมกลับไปมีอำนาจอีกครั้ง มีวาสนาอีกครั้ง ผมตั้งมั่นว่าจะทำงานเพื่อบ้านเมือง” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

เมื่อถามว่า การลาออกสืบเนื่องมาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก่อนโหวตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตนได้หารือกับหัวหน้าพรรคพปชร.แล้ว ว่าจะตัดสินใจลาออกตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา แต่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพปชร. ได้ห้ามไว้ ตนก็เชื่อ แต่เมื่อมาไตร่ตรองดูพบว่าทางเดินชีวิตที่จะทำเพื่อประชาชนจะต้องเดินไปอีกไกล จึงตัดสินใจเด็ดขาดด้วยตนเอง

เมื่อถามว่า แสดงว่าจากการที่ได้พูดคุย และขอโทษนายกฯ ก่อนหน้านี้ปัญหายังไม่จบใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่จบ เพราะตนไม่สบายใจ เราต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เราได้กระทำไป หมายความว่า ถ้าเราพูดด้วยเหตุผลแล้วไม่เกิดประโยชน์ วิธีการที่ดีที่สุด คือเราต้องตัดสินใจด้วยตนเอง

เมื่อถามว่าหมายความทำงานร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้แล้วใช่หรือไม่  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า  การตัดสินใจลาออกก็หมายความว่า เราคงเดินไปด้วยกันไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะยังอยู่กับพรรคพปชร.ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ตนต้องคิดต่อไป ตนอาจจะไปอยู่บ้านหลังใหม่ที่มีความสุข ตนย้ายมาจากบ้านหลังเดิมที่มีความสุขดีอยู่แล้ว ซึ่งบ้านหลังเดิมของตน คือที่ จ.พะเยา

ถามถึงความสัมพันธ์กับ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ในส่วนของความสัมพันธ์กับ พล.อ.ประวิตร ยังเหมือนเดิม ถามต่อว่า แสดงว่าอีกสองคนแตกหักเลยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ได้แตกหัก แต่ตนเลือกเดินเส้นทางของตน ซึ่งอาจจะสร้างบ้านหลังใหม่ ส่วนจะมีคนอื่นไปด้วยหรือไม่ ตนไม่สามารถตอบแทนคนอื่นได้

เมื่อถามว่า จะลาออกจากสมาชิกพรรคพปชร.ด้วยหรือไม่ หรือลาออกเพียงตำแหน่งรมช.เกษตรฯ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนเป็นส.ส.ต้องให้พรรคขับออก ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ตนจะไปหารือกับ พล.อ.ประวิตร

เมื่อถามว่า การลาออกครั้งนี้จะไม่ทำให้สมาชิกในพรรครวมถึงพล.อ.ประวิตร เสียดายหรือ หรือจะเอาพล.อ.ประวิตร ไปด้วย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คงไม่เป็นเช่นนั้น ซึ่งงานของพรรค ตนก็ยังสนับสนุนเหมือนเดิม แต่ก็ต้องคิดอีกทีว่าจะทำอย่างไรบ้าง ถามย้ำว่า เหตุการณ์ที่ผ่านมาทำให้ตัดสินใจเด็ดขาดเลยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จริงๆ ตนคิดมาหลายเดือนแล้ว สิ่งที่ตนให้ความสำคัญมากที่สุดคือสายตาประชาชน ไม่ใช่คอยรับใช้ใคร

เมื่อถามว่า จะกลับไปที่ทำการพรรคพปชร.อีกหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ไปเหยียบตรงนั้น ไม่ชอบ ไม่อยากฝืนใจตัวเอง ถามย้ำว่า มีปัญหากับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่มีกับนายสันติ แต่ตึกนั้นฮวงจุ้ยไม่ดี เป็นอาคารแปลกๆ ส่วนจะต้องหาอาคารใหม่หรือไม่ คงแล้วแต่หัวหน้าพรรค อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ตนจะลดบทบาทในพรรคลง แต่จะลงพื้นที่ด้วยตัวเอง

เมื่อถามว่า แบบนี้ยังเป็นเลขาธิการพรรคพปชร.หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังเป็นอยู่ ยังไม่ได้ลาออก แต่หลังจากนี้ตนจะลงพื้นที่ถี่กว่าตอนเป็นรัฐมนตรีและจะลงพื้นที่ในช่วงที่มีการเลือกตั้งครั้งต่อไป

ถามว่า เหตุที่ตัดสินใจลาออก ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ชอบบรรยากาศบ้านเมืองที่มีความแตกแยก และมองไม่เห็นอนาคต ทำให้ตนรู้สึกไม่สบายใจ ส่วนการบรรยากาศในคณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้น ร้ายยิ่งกว่า แต่ตนไม่ขอพูดรายละเอียด เพราะเราออกมาแล้ว สำหรับแรงกระเพื่อมทางการเมืองหลังจากนี้ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่มาจากตน ยืนยันว่า จะไม่ทำอะไรให้ชาติบ้านเมืองเสียหาย

ส่วนการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อลงมติในวาระ 3 วันพรุ่งนี้ (10 กันยายน) นั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนยืนยัน ยังยกมือโหวตสนับสนุนบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตามแนวทางของพรรคพปชร.

เมื่อถามว่า การที่ตัดสินใจไปอยู่บ้านอื่น มีพรรคเพื่อไทย (พท.) อยู่ในตัวเลือกด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “มีพรรคมาจีบผมเยอะแยะ และไม่เกี่ยวกับกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการพูดคุยกันก่อนหน้านี้ อาจจะเป็นพรรคพะเยา หรือพรรคพลังพะเยา หรืออาจจะเป็นอีสานล้านนนาก็ได้ ทุกอย่างผมเตรียมไว้หมดแล้ว เร็วๆ นี้จะได้เห็นโฉมหน้าแน่ๆ”

เมื่อถามว่า แบบนี้การเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคพปชร.จะไม่แตกเลยหรือ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก็ไม่แน่ เพราะใจตนไปแล้ว ตนพูดแล้วนักเลงพอ ทำอะไรแล้วต้องรับผิดชอบ อยู่ที่ไหนก็ได้ขอให้ใจมันอยู่ ถ้าใจมันไม่อยู่ใครจะมาบังคับตนก็ไม่ได้

ร.อ.ธรรมนัสให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่อว่า สำหรับเรื่องความชัดเจนนั้นได้เตรียมไว้หมดแล้ว การตัดสินใจนี้ยังไม่ได้คุยกับใคร

ส่วนคำถามว่าที่พรรคพลังประชารัฐจะแตกไหม ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่แน่ ใจผมไปแล้ว ผมพูดแล้วผมนักเลงพอ ทำอะไรแล้วรับผิดชอบ อยู่ที่ไหนก็ได้ขอให้ใจมันอยู่ ใจมันไม่อยู่แล้วมันก็ไม่เอา ใครมาบังคับผมก็ไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon