โกนเซิน! พ่นพิษน้ำหลากท่วมชุมชนตลาดเก่า พระลุยน้ำเดินบิณฑบาต

โกนเซิน! พ่นพิษน้ำหลากท่วมชุมชนตลาดเก่า พระลุยน้ำเดินบิณฑบาต

เมื่อเวลา 07.40 น.วันที่ 10 กันยายน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรีรายงาน ความคืบหน้า สถานการณ์น้ำป่าอุทยานแห่งชาติทับลานและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก และ จากอ่างเก็บน้ำทับลานล้านอ่าง ไหลหลากเข้าท่วมหลายหมู่บ้านตีนเขา และในบ้านทับลานใน ม.10 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และมวลน้ำป่าได้ไหลลดระดับ ผ่านแควขโมง และ ไหลผ่านมาตามแควหนุมาน ทั้งนี้ก่อนหน้าทาง จ.ปราจีนบุรีได้ประกาศแจ้งเตือนให้ชุมชนตลาดเก่าเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน พบที่ชุมชนตลาดเก่ากบินทร์ เทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ที่ตั้งติดต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี อันเกิดจากแควหนุมานที่น้ำไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.นาดี ไหลมารวมบรรจบรวมกันกับแควพระปรงที่น้ำไหลมาจากเทือกเขาสอยดาวจาก จ. สระแก้วมารวมบรรจบกันกับแควหนุมานที่ เทศบาลตำบลกบินทร์บุรี อ.กบินทร์บุรี รวมกันเป็นต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมท่วมชุมชนตลาดเก่า ที่ตั้งติดริมต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ระดับน้ำท่วมสูง 20 ซม. 50 เมตร จากท้ายซอยชุมชนฯบริเวณท่าเรือเก่า เข้ามากลางซอย น้ำเพิ่มสูงขึ้นๆ ทีละกว่า 5 -10 ซม.ได้รับผลกระทบกว่า 50 ครอบครัว

พร้อมมีประกาศแจ้งจาก จ.ปราจีนบุรี ทางอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา มีปริมาณน้ำท่าไหลลงอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อย่างต่อเนื่องหลังฝนตกหนัก ปริมาณน้ำปัจจุบัน241.9 ล้านลบ.ม.คิดเป็น 82 % ที่เกินเกณฑ์ควบคุมเส้นบน(Upper Rule Curve) ไปมาก จึงมีความจำเป็นต้องระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาความมั่นคงของตัวเขื่อน และเป็นการเตรียมรับน้ำท่าที่จะไหลลงอ่างฯในระยะต่อไป ที่จะมีปริมาณน้ำท่าไหลลงอ่างฯเป็นจำนวนมาก ถ้าเก็บไว้จนรับไม่ไหว จะล้นสันเขื่อนจะอันตรายและกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินมากกว่า ซึ่งมีพื้นที่ของชาวบ้านบางส่วน ที่เป็นจุดตลิ่งต่ำขนาดคลองแคบกว่าปกติ จะได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำนึ้ การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ -ได้ชี้แจงทำความเช้าใจผู้นำชุมชน ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ(บางส่วน)แล้ว – ได้แจ้งแนวทางการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ให้จังหวัดปราจีนบุรีอำเภอ และท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง เป็นลายลักษณ์อักษรได้ทราบก่อนแล้วตามที่ได้นำเสนอก่อนหน้า นั้น

Advertisement

ความคืบหน้าล่าสุดนี้ ช่วงเช้านี้ พบระดับน้ำในต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี เพิ่มขึ้นจากเดิม ระดับอยู่ที่40ซม.และระดับน้ำท่วมบริเวณกลางซอยชุมชนตลาดเก่าถึงท้ายซอยตลาดเก่า ระยะทางยาว1กิโลเมตรเศษระดับน้ำท่วมสูงกว่า50 -80 ซม. พร้อมยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ ชาวบ้านอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเฝ้าระวังน้ำที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาและใช้ชีวิตอย่างปกติ

ขณะที่พระสงฆ์เดินลุยน้ำเข้ามาบิณฑบาตในชุมชนตลาดเก่าที่มีระดับน้ำสูงถึงหัวเข่าประชาชนต้องใช้เรือพายที่มีประจำเกือบทุกบ้าน และทางเทศบาลฯจัดให้เข้าออกในชุมชนแทน การเดินลุยน้ำเข้าออกไปทำงาน

นายธวัช วงศ์ษา ชาวบ้านชุมชนตลาดเก่า กล่าวว่า น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีได้เอ่อเข้าท่วมชุมชนตลาดเก่าเพิ่มตั้งแต่เมื่อเช้าของวานนี้และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมาระดับน้ำสูงขึ้นมากกว่าปลายเดือนที่ผ่านมา ชาวบ้านทุกคนเฝ้าระวังน้ำที่ท่วมซึ่งน้ำและมาจากน้ำป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ –อุทยานแห่งชาติทับลานที่ท่วม ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี และการพร่องน้ำเขื่อน มาตามแควหนุมาน และจากแควพระปรงจังหวัดสระแก้ว คาดว่าในระยะนี้น้ำอาจเพิ่มขึ้นและหลายวัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image