‘สมชัย’ ชี้ หลวงพ่อป้อมไม่ศักดิ์สิทธิ์ ฟันธง พลังประชารัฐ วันนี้ไม่เหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 10 กันยายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

เมื่อหลวงพ่อป้อมไม่ศักดิ์สิทธิ์ จากนี้พลังประชารัฐย่อมไม่เหมือนเดิม คนแขวนหลวงพ่อป้อมคงรู้แล้วว่า จะเมตตามหานิยมหรือปกปักคุ้มครองเภทภัยล้วนไม่ได้ผล เพราะเมื่ออีกฝ่ายที่แขวนไพรีพินาศ มุ่งล้างผลาญรุนแรงต่อฝ่ายตรงข้าม ไม่แค่หลวงพ่อป้อมแม้แขวนพระรอดยังยากรอดได้

การตัดสินใจสะบั้นความสัมพันธ์กับธรรมนัสของนายกประยุทธ์ คือ วิธีการจัดการแบบใช้อำนาจที่เคยชินโดยลืมไปว่าขณะนี้ คุณไม่ใช่หัวหน้าคสช. แต่คุณเป็นนายกรัฐมนตรีที่ต้องมีพรรคการเมืองสนับสนุน

ธรรมนัสคือนักการเมืองที่เป็นคีย์แมนของความสำเร็จในการเลือกตั้ง คือ เลขาธิการพรรคการเมืองใหญ่ที่สุดที่เป็นหลังของรัฐบาล ความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งต่อไปคือ ความสามัคคีและดึงกลุ่มก๊วนต่าง ๆ ภายในพรรคให้คงอยู่ ในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีตัวเลือกนายกรัฐมนตรีที่เป็นสินค้าที่ขายได้ต่อประชาชน
พลังประชารัฐวันนี้จบแล้ว เมื่อเลขาธิการใจไม่อยู่กับพรรคและพร้อมจะพาคนออกไปหาบ้านหลังใหม่ที่ดีกว่า หัวหน้าพรรคปลดเขาไม่ได้ ต้องรอประชุมใหญ่พรรคเท่านั้น เขาอยู่แต่ไม่ทำงานให้แถมยังกุมความลับมากมายที่พร้อมเปิดเผย

ตัวนายกที่จะชูในการเลือกตั้งไม่มีเหลือ ตัวหัวหน้าพรรคก็คงเหน็ดเหนื่อยที่จะเดินหน้าหากไร้พ่อบ้านมาช่วยในการจัดการ ชื่อและเชิงชั้นของผู้ซึ่งจะขึ้นมาแทนก็ยังห่างกับคนที่หมดใจ และยิ่งทุกคนรู้ว่า หลวงพ่อองค์นี้ไม่ศักดิ์สิทธิ์ การแสวงหาที่อยู่ใหม่คงเดินเป็นการลับอย่างเอิกเกริกนับแต่นี้
พลังประชารัฐจากนี้ ไม่เหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon