ทดลองขนแรดกลับหัว-วิจัยเศษหมากฝรั่งบนทางเท้า คว้ารางวัล”อิกโนเบล” ปีนี้

(AP Photo/Elise Amendola, File)

ทดลองขนแรดกลับหัว-วิจัยเศษหมากฝรั่งบนทางเท้า คว้ารางวัล”อิกโนเบล” ปีนี้

คณะกรรมการพิจารณารางวัล อิก โนเบล รางวัลสาขาต่างๆ ที่ล้อเลียนรางวัลโนเบล ประกาศผลผู้ได้รับรางวัลประจำปีนี้ โดยที่สัตวแพทย์ โรบิน แรดคลิฟฟ์ และคณะเจ้าของงานวิจัยว่า การลำเลียงแรดด้วยเฮลิคอปเตอร์แบบกลับหัวเอาเท้าชี้ฟ้านั้นส่งผลกระทบต่อแรดอย่างไร ได้รับรางวัลอิกโนเบลสาขาการขนส่งประจำปีนี้

ขณะที่รางวัลสาขาชีววิทยาตกเป็นของ ซูแซนน์ โชทซ์ ที่ทำวิจัยเรื่องการสื่อสารระหว่างแมวกับมนุษย์, สาขาสิ่งแวดล้อม เป็นของ เลลา ซาตารีและคณะที่วิเคราะห์พันธุกรรมเพื่อจำแนกแบคทีเรียที่พบในหมากฝรั่งที่ติดอยู่บนทางเท้าในนานาประเทศ, สาขาเคมี เป็นของ จอร์ก วิคเคอร์และคณะที่วิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของอากาศในโรงภาพยนตร์ว่าขึ้นอยู่กับภาพยนตร์ที่กำลังฉายหรือไม่

สาขาเศรษฐศาสตร์ เป็นของพาโบล บลาแวทสกี ที่พบว่า ภาวะอ้วนของนักการเมืองในประเทศหนึ่งๆ เป็นดัชนีชี้คอร์รัปชันได้, สาขาแพทย์ศาสตร์ เป็นของโอเคย์ เคม บูลุท และคณะที่พบว่าภาวะออแกสซัมมีประสิทธิภาพทำให้จมูกโล่งได้ดีพอๆ กับยาดม, สาขาสันติภาพ เป็นของอีธาน เบเซริสและคณะที่ทดลองสมมุติฐานที่ว่า หนวดเคราคือวิวัฒนาการของมนุษย์เพื่อป้องกันถูกชกใบหน้า เป็นต้น

นายสัตวแพทย์แรดคลิฟฟ์ระบุว่า อิกโนเบล ทำให้คนขำก่อนแล้วได้คิดในทีหลัง เหมือนกรณีการศึกษาการลำเลียงแรดที่หลายประเทศในแอฟริกาใช้กันอยู่ แต่มีแต่นามิเบียที่คิดศึกษาอย่างจริงจัง ซึ่งผลทำให้ได้รู้ว่า วิธีลำเลียงกลับหัวดีที่สุดเพราะทำให้อากาศในปอดแรดไหลเวียนได้สม่ำเสมอกว่าวิธีอื่นๆ

ทั้งนี้ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่มีการประกาศรางวัลนี้ออนไลน์ แต่มีผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาต่างๆ ตัวจริงเป็นผู้มอบรางวัล ถ้วยกระดาษที่ต้องไปประกอบเอง พร้อมเงินปลอม 10 ล้านล้านเหรียญซิมบับเว (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon