เวียดนาม เลียนแบบไทย เปิดเกาะ “ฟูโกว๊ก” รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเดือนหน้า

REUTERS/James Pearson/File Photo

เวียดนาม เลียนแบบไทย เปิดเกาะ “ฟูโกว๊ก” รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเดือนหน้า

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 10 กันยายนนี้ระบุว่า ทางการเวียดนามสั่งการให้ดำเนินการตามแผนการเปิดเกาะรีสอร์ทท่องเที่ยว “ฟูโกว๊ก” รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นับตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป โดยจะระดมฉีดวัคซีนประชากรบนเกาะให้ได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ก่อนหน้าเปิดรับนักท่องเที่ยวดังกล่าว ทำนองเดียวกับโครงการ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ของไทย

เกาะดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเวียดนาม อยู่ในบริเวณอ่าวไทย มีชายหาดสวยงาม น้ำทะเลใส จนได้ชื่อว่าเป็น ไข่มุกแห่งเวียดนาม กำหนดจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบแล้วและมีผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ ให้เข้ามาพักผ่อนท่องเที่ยวบนเกาะได้ โดยถ้อยแถลงของทางการระบุว่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมายังเกาะแห่งนี้ได้โดยเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำหรือไม่ก็เป็นเที่ยวบินพาณิชย์ทั่วไปได้

การเปิดเกาะท่องเที่ยวครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ เวียดนามยังคงปิดประเทศ ห้ามคนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ ยกเว้นชาวเวียดนามที่ต้องการเดินทางกลับจากต่างประเทศเท่านั้น หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า พุ่งสูงอยู่ในเวลานี้ ซึ่งนายเหวียน วัน ฮุง รัฐมนตรีท่องเที่ยวและวัฒนธรรมยอมรับว่า ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าเวียดนามลดลงอย่างมาก จาก 18 ล้านคนในปี 2019 เหลือเพียง 3.8 ล้านคนเมื่อปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะลดลงไปอีกในปีนี้ ในขณะที่รายได้จากการท่องเที่ยวเมื่อปี 2019 รวม 31,000 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นสัดส่วนสูงถึงเกือบ 12 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของเวียดนามทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กเลย! ไทม์ไลน์จ่ายเงินเยียวยาผู้ประกันตน ม.33 ม.39 ม.40 รอบล่าสุด
บทความถัดไปก้าวไกล ขอจบที่สภา ไม่ลงเรือพรรคเล็ก ยื่นศาลชี้ขาด แก้รธน.ระบบเลือกตั้ง