ญี่ปุ่นโวยจีน แล่นเรือดำน้ำประชิดน่านน้ำทางตอนใต้ของประเทศ

REUTERS/Kim Kyung-Hoon/File Photo

ญี่ปุ่นโวยจีน แล่นเรือดำน้ำประชิดน่านน้ำทางตอนใต้ของประเทศ

รอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันที่ 12 กันยายนนี้ว่า มีเรือดำน้ำซึ่งเชื่อว่าเป็นเรือดำน้ำจากจีน แล่นฝ่าเข้ามาในเขตทะเลต่อเนื่อง ในบริเวณใกล้กับเกาะอามามิ โอชิมะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดคาโงชิมา ตอนใต้ของประเทศ โดยแล่นไปในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ต่อเนื่องไปจนออกสู่มหาสมุทร บริเวณใกล้กับเกาะโยโกอาเตะในที่สุด

ทั้งนี้ เขตทะเลต่อเนื่อง เป็นพื้นที่ทางทะเลซึ่งอยู่ติดกับเขตทะเลอาณาเขตของญี่ปุ่น อันเป็นเขตที่เรือใดก็ตามที่ล่วงล้ำเข้ามาจำเป็นต้องแสดงตัว ถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นระบุว่า ในบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ พบเรือพิฆาตของจีนอยู่ในปริมณฑลใกล้เคียงอีกด้วย

ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่น เคยร้องเรียนเกี่ยวกับการล่วงล้ำของเรือของทางการจีนเข้ามาในเขตน่านน้ำของตนบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ซึ่งเป็นน่านน้ำขัดแย้ง เพราะต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิความเป็นเจ้าของเช่นเดียวกัน ในขณะที่ทางการจีนก็แสดงปฏิกิริยากราดเกรี้ยวทุกครั้งที่พบเรือรบของสหรัฐอเมริกาแล่นผ่านน่านน้ำในทะเลจีนใต้ ที่จีนอ้างสิทธิเป็นเจ้าของ ในขณะที่สหรัฐอเมริกาถือเป็นน่านน้ำสากลซึ่งทุกประเทศมีสิทธิแล่นเรือผ่านได้โดยเสรี

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา โดยที่นายโนบุโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น ได้สั่งการให้กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเล “เก็บรวบรวมข้อมูลและตื่นตัวเฝ้าระวังความเคลื่อนไหวของเรือดำน้ำดังกล่าวอย่างใกล้ชิดภายใต้สภาวะฉุกเฉิน” ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon